Thứ bảy, 28/05/2022 | 02:57
RSS

Cựu danh thủ Phan Văn Tài Em: ‘Quang Hải chưa thể sánh với Chanathip’

Thứ năm, 24/03/2022, 11:39 (GMT+7)

Theo cựu tiền vệ Phan Văn Tài Em, Quang Hải chưa đạt được đẳng cấp của tiền vệ Thái Lan Chanathip và rất khó thành công nếu sang châu Âu chơi bóng ở thời điểm hiện tại.

Hà Nội FC và Quang Hải không gia hạn hợp đồng. Đội bóng Thủ đô thông báo điều này tối 22/3. Kể từ ngày 12/4, thời điểm bước sang tuổi 25, Quang Hải trở thành cầu thủ tự do.

Sau khi chia tay Hà Nội FC, Quang Hải sẽ tìm kiếm cơ hội khoác áo một CLB nước ngoài. Lãnh đạo đội bóng Thủ đô khẳng định sẽ ủng hộ và tạo điều kiện tối đa để Quang Hải thực hiện mục tiêu này.

"Quang Hải đã luôn là một cầu thủ hết mực chuyên nghiệp và là một thành viên quan trọng của đội bóng. Xuất phát từ lợi ích CLB, thiện ý của chúng tôi trước nay không thay đổi, đó là mong muốn Nguyễn Quang Hải sẽ tiếp tục gắn bó với CLB.

Nhưng đồng thời, chúng tôi không bao giờ có ý định cản trở cầu thủ trong quá trình phát triển sự nghiệp. CLB bóng đá Hà Nội luôn ủng hộ và tạo điều kiện tối đa để Nguyễn Quang Hải thực hiện giấc mơ được chơi bóng ở nước ngoài", giám đốc điều hành Hà Nội FC Nguyễn Quốc Tuấn chia sẻ.

Về vấn đề của Quang Hải, cựu danh thủ Phan Văn Tài Em nhận định trên trang Saostrar: “Nếu các đội bóng châu Âu có ký với Quang Hải thì tôi nghĩ liên quan đến thương mại, thu hút truyền thông là chính, còn yếu tố chuyên môn chỉ là phụ. Họ nói có mấy đội châu Âu quan tâm nhưng quan trọng là qua bên đó có được chơi bóng hay không? Ví dụ như Văn Hậu đi Hà Lan có được đá đâu, chỉ ngồi dự bị.

Cũng thể hình nhỏ con nhưng Chanathip của Thái Lan đang thi đấu thành công ở Nhật Bản nhưng theo Phan Văn Tài Em, Quang Hải chửa thể sánh với tiền vệ của đội tuyển Thái Lan: “Chanathip có chiều cao không lý tưởng nhưng dày người, thể lực sung mãn, kỹ thuật điêu luyện. Ai xem Chanathip thi đấu đều thấy được cậu ấy chạy rất nhiều, có thể gánh được cho toàn đội. Nhưng Quang Hải không thể làm được điều đó.

Quang Hải có kỹ thuật cá nhân khéo léo, xử lý tình huống cố định tốt. Tuy nhiên, Quang Hải không phải mẫu cầu thủ gánh cho toàn đội như Chanathip. Ở CLB Hà Nội, hầu hết cầu thủ có trình độ tương đồng, Quang Hải cũng không tham gia nhiều về phòng ngự, không nổi bật lên hơn so với phần còn lại.

Tôi đặt vấn đề thế này: Quang Hải đá cho CLB Hà Nội thì ai đang gánh cho ai mới quan trọng? Tôi thấy cả đội đang gánh cho Quang Hải đấy. “Tôi nghĩ đá ở tầm khu vực thì Quang Hải có khả năng chơi được đấy. Nhưng cần phải xem là có đội nào muốn ký với Quang Hải hay không”, Tài Em nói thêm.

Quang Hải chưa thể sánh với Chanathip
Quang Hải được đồn đoán sắp sang Pháp chơi bóng

Về trường hợp của Quang Hải, chuyên gia bóng đá châu Âu Jernel Kamensek nêu quan điểm trên trang Dân trí mới đây: “Tôi nghĩ trường hợp của Quang Hải khi đó sẽ giống Lê Công Vinh thôi. Cả hai đều là những tài năng bậc nhất của bóng đá Việt Nam Nhưng họ lại không tạo nên được những điều đặc biệt và có giá trị ngoài ranh giới V.League. 

Nếu cầu thủ muốn phát triển, muốn đạt đến ngưỡng cao nhất trong sự nghiệp và ngày càng đẩy năng lực của bản thân vượt qua những giới hạn thì hãy xuất ngoại ngay từ khi 19, 20, 21 hoặc 22 tuổi. Nói như thế để thấy rằng, tôi khá tiếc cho Quang Hải khi anh ấy giờ mới nghĩ đến điều đó và cố gắng thực hiện mơ ước đó ở tuổi 25”.

“Cho đến giờ, tôi vẫn tin rằng sẽ thật hoàn hảo nếu Quang Hải rời Hà Nội FC vào năm 2018. Nhưng cả Quang Hải lẫn Hà Nội FC đều đã bỏ lỡ cơ hội vàng ấy. Cũng tại vì câu chuyện liên quan đến cống hiến trẻ mà các CLB Việt Nam luôn cố gắng ràng buộc cầu thủ trẻ của họ.

Những cầu thủ đáng ra phải được hưởng quyền lợi nhiều hơn. Nhưng nhiều đội bóng ở Việt Nam đã không cho họ được hưởng đặc quyền ấy”, vị chuyên gia châu Âu nói thêm.

Chia sẻ với báo chí mới đây, người đại diện của Quang Hải cho biết thời gian qua có tới 11 đội bóng nước ngoài liên hệ mua Quang Hải, trong đó có 4 đội bóng ở châu Âu. Ngoài ra các CLB ở châu Á, Mỹ và Thái Lan cũng quan tâm tới cầu thủ xuất sắc nhất ở CLB Hà Nội.

Dù không nói cụ thể đội bóng nào đặt vấn đề với tiền vệ đội tuyển Việt Nam nhưng nhiều khả năng đó là các đội của Bỉ, Áo, Hà Lan hay thậm chí là cả Đức. Theo người đại diện của Quang Hải, sau khi ra nước ngoài thi đấu, cầu thủ quê Đông Anh sẽ có một đội ngũ giúp việc hỗ trợ, giúp anh thích nghi nhanh nhất với môi trường mới.

Kim Cuong
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại