Thứ hai, 21/09/2020 | 16:22
RSS

Công an Hòa Bình: Đủ căn cứ xử lý hình sự bác sĩ Lương

Thứ ba, 10/07/2018, 11:33 (GMT+7)

Trong kết luận điều tra bổ sung, Công an tỉnh Hòa Bình giữ nguyên quan điểm xác định hành vi của bị can Lương đủ yếu tố cấu thành tội.

Công an Hòa Bình: Đủ căn cứ xử lý hình sự bác sĩ Lương
Công an Hòa Bình: Đủ căn cứ xử lý hình sự bác sĩ Lương. Ảnh VNE

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hoà Bình) vừa ra kết luận điều tra bổ sung vụ án liên quan sự cố tai biến y khoa ở Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình làm 9 người chết. Ngoài ba bị cáo Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn, cơ quan điều tra đề nghị truy tố thêm ông Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó Giám đốc Bệnh viện) và ông Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng Vật tư).

Trước đó, sau 12 ngày xét xử và 5 ngày nghị án, TAND thành phố Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung một số vấn đề. Tòa yêu cầu làm rõ những chứng cứ buộc tội, vô tội với bác sĩ Lương; xác định lỗi trong việc ra y lệnh, trước khi ra y lệnh có báo cáo lãnh đạo khoa hay không?..., theo Vnexpress.

Trong kết luận điều tra bổ sung, Công an tỉnh Hòa Bình giữ nguyên quan điểm xác định hành vi của bị can Lương đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 360 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo kết luận điều tra trước đó và cáo trạng nêu tại phiên tòa hồi tháng 6, bác sĩ Lương được ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc Bệnh viện – Trưởng khoa Hồi sức Tích cực) giao nhiệm vụ phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. 

Nội dung phân công được ghi trong sổ họp giao ban năm 2015. Tuy nhiên, quá trình điều tra bổ sung đã xác định, nội dung trong sổ họp là “không khách quan” bởi đã bị điều dưỡng viên Đinh Tiến Công điền thêm sau đó để hoàn thiện thủ tục hành chính.

Kết luận điều tra bổ sung tiếp tục khẳng định: Lương được đào tạo về kỹ thuật lọc máu cơ bản và tính đến thời điểm xảy ra sự cố, anh là bác sĩ duy nhất được phân công làm việc cố định tại đơn nguyên thận. 

Ngoài thực hiện chuyên môn, Lương còn thực hiện các nhiệm vụ khác như ký xác nhận vào y lệnh cho hai bác sĩ còn lại, chủ trì giao ban tại Đơn nguyên thận khi lãnh đạo khoa vắng mặt,…

Sáng 29/5/2017, Lương chưa được người có trách nhiệm cho biết hệ thống lọc nước RO số 2 đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng mà chỉ nghe điều dưỡng viên thông báo. 

Lương cũng bị cáo buộc không báo cáo, trao đổi với lãnh đạo khoa về hệ thống lọc nước sau sửa chữa mà đã ra y lệnh lọc máu dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong.

Trong khi đó, bản kết luận điều tra bổ sung, cũng đã chỉ ra những “vi phạm” của  ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện. Theo đó, ông Dương phải chịu trách nhiệm hành chính liên đới người đứng đầu cơ quan. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã có công văn thông báo đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định, báo Tổ quốc đưa tin.

Ngay khi Công an tỉnh Hòa Bình công bố bản kết luận điều tra bổ sung, các luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đã cho rằng, việc kết luận điều tra bổ sung tiếp tục không khởi tố đối với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện chưa thực sự khách quan và thuyết phục, nhiều người lại đặt ra câu hỏi về việc có tiếp tục bỏ lọt tội phạm hay không?

Theo phân tích của các luật sư, với trách nhiệm của một giám đốc bệnh viện, ông Trương Quý Dương phải là người chịu trách nhiệm vì việc này. Căn cứ vào thực tế và tính chất của vụ việc, hoàn toàn đủ dấu hiệu để khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm trong việc bàn giao đối với xây dựng các quy trình, quy chuẩn chạy thận.


Xem thêm: 
Xét xử vụ 8 người sốc khi chạy thận: Lộ nhiều tình tiết quan trọng​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN