Thứ tư, 20/01/2021 | 13:11
RSS

Con trai lãnh đạo tỉnh Quảng Trị được “bổ nhiệm thần tốc”

Thứ năm, 25/01/2018, 06:29 (GMT+7)

Sau 6 tháng vào biên chế, con trai Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đã được bổ nhiệm Phó trưởng Phòng lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài (Sở Ngoại vụ Quảng Trị), giữ chức Phó GĐ phụ trách TT phục vụ đối ngoại tỉnh này.

Con trai lãnh đạo tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm thần tốc
Con trai lãnh đạo tỉnh Quảng Trị được “bổ nhiệm thần tốc”

Vừa vào biên chế đã bổ nhiệm phó phòng

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Đức Thiện, Phó trưởng phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài (Sở Ngoại vụ Quảng Trị). Ông này có những bước tiến trên quan lộ thần tốc đến khó tin.

Ông Nguyễn Đức Thiện sinh năm 1988, có thời gian học tại nước ngoài. Theo thông tin từ Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Thiện được tuyển dụng vào biên chế của tỉnh Quảng Trị tháng 1/2015, công tác tại Sở Ngoại vụ tỉnh này. Đến giữa năm 2015, ông Thiện được GĐ Sở Ngoại vụ thời điểm đó là ông Hoàng Đăng Mai đã ký quyết định bổ nhiệm ông Thiện là Phó trưởng phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài.

Được biết, ông Hoàng Đăng Mai có quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 10/2015. Người kế nhiệm vị trí GĐ Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị là ông Hoàng Nam. Như vậy có nghĩa là ông Nguyễn Đức Thiện được bổ nhiệm Phó trưởng phòng ngay trong thời gian tập sự (quy định của Bộ Nội vụ thì người được tuyển dụng vào biên chế nhà nước trong các cơ quan thuộc UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương có thời gian tập sự là 1 năm).

Đối chiếu với quy định của Bộ Nội vụ, trường hợp bổ nhiệm của ông Nguyễn Đức Thiện là rất… đặc cách và không theo quy định nào.

Ngoài ra, từ năm 2009, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 17/2009/QĐ-UBND ban hành tiêu chuẩn trưởng phòng, phó trưởng phòng và tương đương trong các cơ quan chuyên môn, cơ quan thuộc UBND tỉnh. 

Quyết định ghi rõ: “người được bổ nhiệm phó trưởng phòng phải đạt tiêu chuẩn ngạch chuyên viên trở lên. Tốt nghiệp đại học phù hợp với lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành của phòng. Trình độ lý luận chính trị trung cấp trở lên. Biết một ngoại ngữ thông dụng (Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc Thái Lan, Lào) ở trình độ B. Đối với huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số, khuyến khích học và sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số phục vụ công tác. Đã được bồi dưỡng quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên trở lên. Sử dụng thành thạo máy tính và thiết bị văn phòng phục vụ công tác.

Ngoài ra, tại điều 7 quy định các tiêu chuẩn khác thì người được bổ nhiệm phó trưởng phòng phải có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý hành chính nhà nước về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao.

Như vậy, chưa nói đến quy định của Bộ Nội vụ và các quy định khác liên quan đến quản lý và bổ nhiệm cán bộ công chức, ngay tại quy định của UBND tỉnh Quảng Trị, ông Thiện đã không đủ tiêu chuẩn.

Được biết ông Nguyễn Đức Thiện là con trai ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh.

Con trai lãnh đạo tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm thần tốc
Ông Nguyễn Đức Thiện có tên trong danh sách lãnh đạo Phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài (Sở Ngoại vụ Quảng Trị)

Không phải nhanh, mà… quá nhanh

Mọi chuyện chưa kết thúc khi ngay trong năm nay, ông Thiện tiếp tục được bổ nhiệm là Phó GĐ phụ trách Trung tâm Phục vụ đối ngoại tỉnh Quảng Trị. Trong hồ sơ của Cục Thuế tỉnh này, tại mục “Chủ sở hữu trung tâm”, ông Nguyễn Đức Thiện là người đứng tên.

Để hoàn thiện các tiêu chuẩn còn thiếu (theo báo cáo của Sở Ngoại vụ Quảng Trị về trường hợp bổ nhiệm của ông Nguyễn Đức Thiện) về chứng chỉ quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên khi bổ nhiệm chức Phó trưởng phòng cho ông Thiện, Sở này đã tạo điều kiện ở ông Thiện đi học và hoàn thiện chứng chỉ quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên và hoàn thiện chứng chỉ quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên chính năm 2016.

Ngoài ra, để trang bị đủ “hành trang” nhằm đi những bước tiếp theo, cũng trong năm 2016, ông Thiện tiếp tục được “tạo điều kiện” đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị, Học viện Chính trị khu vực III Đà Nẵng.

Trao đổi với PV, một đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy (xin được giấu tên) cho hay, trong quá trình bổ nhiệm phó trưởng phòng của ông Nguyễn Đức Thiện, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã có ý kiến về việc chưa đủ điều kiện. Khi có dư luận về chuyện này, chính ông đã nói với GĐ Sở Nội vụ Quảng Trị là ông Hồ Ngọc An. Tuy nhiên, ông An nói rằng chưa kiểm tra lại dù biết rằng ông Thiện chưa đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm.

“Tôi cũng đã gặp anh Nam (Hoàng Nam – Giám đốc Sở Ngoại vụ - PV), nhưng anh Nam nói rằng anh chỉ là người kế nhiệm vị trí GĐ Sở sau này. Việc bổ nhiệm ông Thiện trước đây là của ông Mai, nguyên GĐ Sở. Tôi cũng nói luôn là con lãnh đạo quan tâm thì tốt, nhưng phải đủ tiêu chuẩn không thì sau này sẽ có những hệ lụy không hay”, vị lãnh đạo này nói.

Lập tổ công tác truy tỉnh thành “bổ nhiệm siêu tốc”

Tại hội nghị toàn quốc triển khai công tác nội vụ năm 2018 của Bộ Nội vụ vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương thành lập tổ công tác về kiểm tra công vụ do Bộ trưởng Nội vụ làm tổ trưởng để thực hiện nhiệm vụ thanh tra công vụ. “Vừa qua phát hiện một số cán bộ đề bạt không đúng, rất nhanh mà báo chí gọi là siêu tốc và đã có kiểm tra và có nhiều vi phạm. Vì vậy, cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc này. Bộ Nội vụ năm nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, phải lập tổ công tác thanh tra công vụ do Bộ trưởng làm tổ trưởng”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

 

Nhóm PVĐT
Theo Đời sống Plus/GĐVN