Thứ năm, 27/02/2020 | 06:12
RSS

Có Mạc Hồng Quân, thầy Park giải được bài toán tiền đạo cắm?

23-09-2019 16:45:55

HLV Phan Thanh Hùng ủng hộ HLV Park Hang Seo sử dụng Mạc Hồng Quân ở vị trí tiền đạo cắm của đội tuyển Việt Nam, thay vì thi đấu ở vị trí tiền vệ như ở Than Quảng Ninh hiện tại.

Cách đây ít giờ, HLV Park Hang Seo dự buổi họp báo trả lời các phóng viên Việt Nam về danh sách sơ bộ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại Worl Cup 2022 và các vấn đề xung quanh.

Cũng trong buổi họp báo, HLV Park Hang Seo gây bất ngờ khi tiết lộ có thể sử dụng Mạc Hồng Quân ở vị trí tiền đạo cắm: "Tôi cũng có nghe trước đây Mạc Hồng Quân là tiền đạo. Nếu cậu ấy về ĐTQG đá sơ đồ 3-4-3 thì cậu ấy không thể đá tiền vệ được. Tiền đạo có 2 loại, đó là tiền đạo cắm. Vị trí này ít di chuyển và tập trung đứng trong vòng cấm để nhận bóng.

Kiểu thứ 2 là tiền đạo kiểu Rooney, đó là chạy khắp sân. Tôi thấy Mạc Hồng Quân thi đấu với vai trò tiền đạo cắm. Tôi sẽ test anh ấy ở vị trí tiền đạo cắm xem sao. Tôi sợ mà nói điều này ra các tiền đạo khác sẽ căng thẳng, tôi chỉ nói đến vậy thôi. Mạc Hồng Quân sẽ chưa phù hợp ở vị trí tiền vệ, cậu ấy sẽ đá tiền đạo".

Đây được xem là quyết định có phần bất ngờ, bởi từ lâu Mạc Hồng Quân đã quen và tỏ ra thi đấu khá hiệu quả ở vị trí tiền vệ trong màu áo Than Quảng Ninh dưới thời HLV Phan Thanh Hùng.

Tại V.League 2019, Mạc Hồng Quân hiện sở hữu tới 8 pha lập công lọt Top những cầu thủ nội ghi bàn nhiều nhất giải đấu sau vòng 24, góp công lớn giúp đội bóng đất Mỏ bay cao trên bảng xếp hạng và sáng cửa giành huy chương ở mùa giải năm nay.

HLV Phan Thanh Hùng ủng hộ Mạc Hồng Quân đá cắm trên tuyển Việt Nam
HLV Phan Thanh Hùng ủng hộ Mạc Hồng Quân đá cắm trên tuyển Việt Nam

Trao đổi về quyết định sử dụng Mạc Hồng Quân của HLV Park, HLV Phan Thanh Hùng cho rằng cầu thủ Việt kiều hữu đầy đủ những kỹ năng để chơi tốt trong vai trò tiền đạo cắm. 

"Mạc Hồng Quân đá tiền đạo cắm được thôi, không có khó khăn gì đâu. Ở Than Quảng Ninh tôi sử dụng cậu ấy ở vị trí tiền vệ, nhưng rõ ràng mỗi đội bóng lại có một cách đá khác nhau. Đó là chuyện bình thường trong bóng đá.

Còn về tố chất, kỹ năng thì Mạc Hồng Quân hoàn toàn đủ để chơi ở vị trí tiền đạo cắm. Tôi là người làm chuyên môn, tôi khẳng định là cậu ấy sẽ chơi được tiền đạo cắm nếu HLV Park Hang-seo sắp xếp như vậy.

Trước đây Quân cũng có thời gian dài thi đấu ở vị trí tiền đạo mà. Có thể thời gian qua mọi người ít thấy cậu ấy đá tiền đạo, nhưng mỗi HLV có chiến thuật khác nhau để có cách dùng người khác nhau. Tôi hi vọng và tin tưởng rằng Mạc Hồng Quân sẽ thi đấu tốt trong đợt tập trung lần này", Soha dẫn lời HLV Phan Thanh Hùng.

Trong hoàn cảnh Anh Đức đang phải điều trị chấn thương lưng, còn Hà Minh Tuấn sau chấn thương vẫn chưa lấy lại được phong độ cao, Mạc Hồng Quân sẽ là sự thử nghiệm mà HLV Park Hang Seo cần lưu tâm. 

Cầu thủ Việt Kiểu có thể hình, kỹ thuật và lối chơi càn lướt. Do được đào tạo bài bản ở châu Âu nên lối đá của Mạc Hồng Quân được đánh giá là hiện đại, hiệu quả. Thực tế, cầu thủ này từng đảm nhiệm vị trí đá cắm và chơi không hề tồi. Đây là cầu thủ toàn diện nếu nhìn vào 8 bàn thắng mà cầu thủ này đã ghi được. 

Mạc Hồng Quân đã ghi bàn từ chân trái, chân phải, bằng đầu. Cầu thủ Quảng Ninh sút xa tốt và cũng rất "nhạy" khi ở trong vòng cấm. Trong bối cảnh Anh Đức đã lớn tuổi, các cầu thủ trẻ chưa khẳng định được mình, rất có thể Mạc Hồng Quân sẽ là con bài lý tưởng cho HLV Park Hang Seo sắp tới.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN