Thứ hai, 18/02/2019 | 00:17
RSS

Cô giáo bắt học sinh quỳ gối có phạm tội làm nhục người khác?

10-03-2018 07:10:06

Liên quan vụ việc cô giáo xử phạt học sinh bằng cách quỳ gối trong lớp, theo luật sư việc này đã xâm hại đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm của con người...

Cô giáo bắt học sinh quỳ gối có phạm tội làm nhục người khác?
Cô giáo bắt học sinh quỳ gối ở trường tiểu học có phạm tội làm nhục người khác?.Ảnh Vnmedia.

Liên quan vụ việc nhóm phụ huynh kéo đến trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, Long An) rồi "bắt" một cô giáo quỳ có thể bị xem xét xử lý về hành vi Làm nhục người khác; dư luận đặt thêm câu hỏi, liệu hành vi của cô giáo bắt học sinh quỳ bị xử lý ra sao?

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội), nếu việc phụ huynh bắt ép cô giáo quỳ tại trường bị xử lý theo quy định của pháp luật thì cũng phải xem xét hành vi của giáo viên đã xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối, theo Tri thức trực tuyến. 

Luật sư Thơm đánh giá, vụ việc xảy ra tại trường Tiểu học Bình Chánh gây xôn xao dư luận cả nước. Các phụ huynh phản ánh, giáo viên này phạt học sinh quỳ gối nhiều lần, có lần 10 phút, có lần cả tiết học; cô dùng thước đánh vào tay học sinh; gọi học sinh là thằng.

Đây là nguyên nhân gây bức xúc khiến nhóm phụ huynh kéo đến trường, bắt cô giáo quỳ nhận lỗi như cô đã ép các em học sinh làm.

Về hành vi khách quan, việc bắt các cháu học sinh phải quỳ gối có thể theo cô giáo là cách “dạy bảo” nhưng về mặt pháp luật đã xâm hại đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm của con người, theo Vnmedia.

Dù các cháu còn nhỏ tuổi, nhận thức còn hạn chế nhưng không vì thế mà tự cho phép mình được dạy bảo bằng hình thức trái pháp luật và trái quy tắc đạo đức nghề giáo viên vốn được xã hội tôn vinh là một trong những nghề cao quý nhất.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh thì việc cô giáo bắt học sinh quỳ gối với nhiều học sinh và xảy ra trong suốt một thời gian dài nên đã gây rất bức xúc cho các phụ huynh.

"Tùy theo tính chất mức độ, động cơ, mục đích và sự đánh giá tổn thương về tâm lý, cũng như danh dự nhân phẩm của các cháu học sinh mà cần thiết phải có biện pháp xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 BLHS 2015 là có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật", luật sư Thơm nêu quan điểm.


Xem thêm; Bị nhận xét xấu, thượng úy CSGT viết đơn kiện chủ tịch xã

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN