Các món ăn từ thịt lợn có công dụng đặc biệt trong việc chữa bạc tóc. Theo Đông y, thịt lợn có tác dụng tư âm bổ huyết, bổ tì ích vị. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá thịt lợn chứa các axit hữu cơ, các loại vitamin, protit, lipit đều là những chất dinh dưỡng tốt.
Bạc tóc là biểu hiện lão hóa của cơ thể con người khi về già. Từ tầm 40 tuổi trở đi, đầu tóc con người bắt đầu xuất hiện sợi bạc và dần dần tóc sẽ bạc hoàn toàn. Việc bạc tóc là rất bình thường khi con người về già song có những người bị bạc tóc sớm và bạc nhanh hơn người bình thường nên cần bổ sung các chất dinh dưỡng từ thịt lợn.
Để chữa bạc tóc và chống bạc tóc sớm, Đông y sử dụng rất nhiều biện pháp khác nhau nhằm mục đích nhu nhuận lông tóc, trong đó có một rất đơn giản là dùng các món ăn từ thịt lợn.
Không những vậy, bạc tóc còn gây mất thẩm mĩ khiến con người buồn phiền nên cần ngăn chặn việc bạc tóc nhanh bằng các món ăn từ thịt lợn là rất cần thiết mà cách làm lại đơn giản như:
Món đỗ đen hầm xương lợn: Nên làm món này mỗi ngày kiên trì trong 1 tháng trở lên để có hiệu quả rõ rêt. Bạn lấy đỗ đen hầm với xương lợn làm canh ăn. Hoặc bạn cũng có thể sao chín đỗ đen trộn vừng đen, bạch quả, hà thủ ô rồi xay thành bột mịn để ăn dần.
Đuôi lợn hầm: Món đuôi lợn hầm này có tác dụng bổ can ích thận. Tại sao phải bổ thân trong khi chữa bạc tóc? Bởi vì tóc là phần là phần biểu hiện ra bên ngoài của thận. Khi thận kém thì tóc sẽ chóng bạc, khô xơ, gãy rụng nhiều.
Làm món đuôi lợn hầm bằng cách ninh đuôi lợn với hà thủ ô, kỳ tử, đỗ trọng. Hầm đuôi lợn đã làm sạch sẽ nhỏ lửa với nước. Hầm cho đến khi hỗn hợp cô đặc lại là có thể dùng.
Gan lợn nấu với hà thủ ô: Đây là món ăn từ thịt lợn chữa bạc tóc rất hiệu quả. Các bạn cần chuẩn bị hà thủ ô, gan lợn, mộc nhĩ, bắp cải, dầu ăn và gia vị. Sơ chế sạch các nguyên liệu rồi cho gan lợn vào nấu với nước sắc từ hà thủ ô. Sau đó cho bắp cải, mộc nhĩ vào hỗn hợp trên kèm theo gia vị tùy ăn. Đun sôi một lúc là có thể ăn ngay.