Chủ nhật, 27/09/2020 | 07:16
RSS

CEO Trần Quý Thanh: Hãy chuyên nghiệp trước khi đòi hỏi môi trường chuyên nghiệp

Thứ ba, 23/01/2018, 13:08 (GMT+7)

Đa số những người trẻ đi xin việc đều mong muốn "làm việc trong môi trường chuyên nghiệp", nhưng theo ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát, hãy chuyên nghiệp trước khi đòi hỏi môi trường chuyên nghiệp.

Trần Quý Thanh, Tân Hiệp Phát
Ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát 

Là một trong những doanh nhân nổi tiếng và thành đạt, ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát có cả một kho tàng kinh nghiệm về khởi nghiệp. Mới đây, người đàn ông "thét ra lửa" Trần Quý Thanh đã có những chia sẻ rất hữu ích về vấn đề chuyên nghiệp trong công việc.

Theo ông Trần Quý Thanh, mấy chục năm làm việc, phỏng vấn cả triệu người xin việc, câu nói "thích làm trong môi trường chuyên nghiệp" ông đã "nghe đến phát ngán". Ai cũng nói môi trường chuyên nghiệp nhưng không mấy người biết chuyên nghiệp là gì. Đa số các bạn trẻ hình dung, môi trường chuyên nghiệp là công ty thật to, bàn ghế thật sang, ăn mặc đồng phục váy áo thật dẹp, lương cao, có kỳ nghỉ hè, nghỉ đông như Tây... Nhưng theo ông Trần Quý Thanh, những điều trên là "sai bét".

"Môi trường chuyên nghiệp không phải là những thứ đó, mà là một quy trình vận hành, tổ chức sản xuất, quản lý điều hành khoa học và hiện đại. Và mỗi một con người là một mắt xích, công đoạn trong quy trình đó.

Ví dụ nhà máy sản xuất nước uống của Tân Hiệp Phát xây dựng một quy trình làm việc cực kỳ chuyên nghiệp. Với dây chuyền công nghệ Aseptic, mọi công đoạn phải chính xác gần như tuyệt đối, những kỹ sư, nhân viên trong các bộ phận thuộc dây chuyền phải làm đúng theo quy trình, không thể làm khác. Nếu như lười biếng, chậm chạp, nghe điện thoại, thì sẽ giải quyết không kịp công việc thuộc bộ phận của mình, như vậy sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền. Đó là chuyên nghiệp"- ông Trần Quý Thanh chia sẻ.

Trần Quý Thanh, Tân Hiệp Phát
Ông Trần Quý Thanh và những thành viên nhà Dr. Thanh.

Vị Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh cũng cho rằng: "Chính dây chuyền công nghệ hiện đại, tổ chức vận hành quản lý chuyên nghiệp thì bắt buộc con người phải hiện đại và chuyên nghiệp mới đáp ứng được. Đi làm đúng giờ là chuyên nghiệp, vào nhà máy, công ty phải chấm điểm bằng thẻ là chuyên nghiệp, không nói lôi thôi gì hết. Có nhiều bạn sáng thì dậy muộn, đi làm thì trễ giờ, đổ lỗi do kẹt xe, ngập nước, lại đòi hỏi là phải có môi trường làm việc chuyên nghiệp. Thế mới lạ".

Ông Trần Quý Thanh cũng cho hay, chuyên nghiệp là chấp hành các quy định, kỷ luật lao động của công ty, xây dựng tác phong công nghiệp đáp ứng môi trường lao động công nghiệp và hiện đại. Trong môi trường đó, năng suất lao động, hiệu quả công việc được định lượng rõ ràng, minh bạch, không có chỗ cho cảm tính, bè phái, nhóm này tụ kia để nói xấu, bình phẩm không có căn cứ. Ai không hoàn thành công việc được giao, người đó sẽ bị loại trừ, bị sa thải.

"Các bạn trẻ hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng tốt nhất phù hợp với chuyên môn của mình đã lựa chọn và qua đào tạo, để khi bước vào trong dây chuyền vận hành các cháu có thể làm việc được ngay, không dồn việc cho người khác, đảm bảo được năng suất lao động và hiệu quả theo tiêu chuẩn của dây chuyền đặt ra. Đó là chuyên nghiệp"- ông Trần Quý Thanh nhấn mạnh.

Thanh Hà
Theo Đời sống Plus/GĐVN