Thứ ba, 27/07/2021 | 20:57
RSS

Cảnh giác trước "chiêu" lừa đảo bằng thẻ cào điện thoại

Thứ hai, 17/07/2017, 16:30 (GMT+7)

Để lừa người dùng mua thẻ cào điện thoại, các đối tượng đã gọi tới yêu cầu người mua nạp tiền vào tài khoản của chúng. Mặc dù chiêu này đã được cảnh báo trong thời gian qua nhưng vẫn có nhiều người dân sập bẫy.

Bỗng dưng trúng thưởng

Nạp mã thẻ cào để làm thủ tục nhận thưởng đang là "chiêu" được các đối tượng sử dụng nhằm "rút túi" người tiêu dùng, hình thức này đang có trên cả điện thoại di động lẫn mãng xã hội Mặc dù đã có nhiều lời cảnh báo song vẫn có những người vì nhẹ dạ cả tin nên trở thành "con mồi" để kẻ gian có cơ hội thực hiện mục đích.

Theo chia sẻ của bà L.Th.Th.Tr. (63 tuổi, trú P. An Hòa, TP Huế, TT-Huế, cán bộ hưu trí), khi bà đang nấu ăn thì bất ngờ nhận được những cuộc điện thoại của 2 người nói giọng miền Bắc thông báo bà đã trúng thưởng theo chương trình của Vietcombank chi nhánh Hà Nội. Phần thưởng là 1 chiếc SH 150i cùng với 245 triệu đồng. Và để nhận quà thì người trúng thưởng phải trực tiếp ra Hà Nội hoặc cũng có thể nhận qua ký gửi.

Lừa đảo bằng thẻ càoChiêu lừa đảo bằng thẻ cào đang được các đối tượng sử dụng để "dụ" khách hàng sập bẫy. Ảnh: Dân trí

Khi bà Tr. nói sẽ nhận ký gửi thì người này yêu cầu bà nộp 2 triệu đồng lệ phí. Các đối tượng yêu cầu bà thanh toán bằng hình thức... nạp thẻ điện thoại. Vì tin lời kẻ gian, bà Tr. đã mua 4 thẻ điện thoại 

mệnh giá 500 ngàn đồng/chiếc rồi cào gửi mã số cho các đối tượng. Tiếp đó, các đối tượng yêu cầu bà Tr. phải trả cước phí vận chuyển quà từ Hà Nội vào Huế với giá 2 triệu đồng, cũng bằng cách cào card điện thoại và yêu cầu phải giữ kín không được tiết lộ cho người thứ ba biết nếu không sẽ cắt phần thưởng.

Tiếp đó, các đối tượng thông báo với bà Tr. rằng để nhận được quà và tiền thì phải đóng thêm các khoản khác như thuế thu nhập, chi hoa hồng cho người báo trúng thưởng, phí hải quan, phí quản lý thị trường. Chưa dừng lại ở đó, chúng còn yêu cầu người gửi phải gửi thêm phí tổ chức sự kiện, tiền vé máy bay, trích phần trăm cho các quỹ nhân đạo…

Với phương thức này, bà Tr. đã cào thẻ và chuyển tiền qua tài khoản cho các đối tượng tổng số 345 triệu đồng. Bà Tr. cho biết, vì đã lỡ “phóng lao thì phải theo lao” với mong muốn lấy được tiền và quà bù đắp khoản tiền vay mượn trên nên cứ làm theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo. Bà Tr. chỉ là trong số hàng trăm bị hại sập bẫy lừa với thủ đoạn này.

hành vi lừa đảoCông an Đà Nẵng bắt đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo bằng thẻ cào điện thoại. Ảnh: Công an Đà Nẵng

Cũng gặp trường hợp tương tự, ông Nguyễn Quốc Hùng ở Q.4, TP.HCM cho biết, khi ông đang ở nhà thì có nhận được một lá thư trong đó là 1 tờ giấy A4 in ảnh kèm nội dung: “Chương trình trúng thưởng và kỷ niệm 1 năm thành lập siêu thị điện máy Gome: đây là chương trình chi ân (để nguyên văn - PV) của chúng tôi đến khách hàng, để gửi lời biết ơn đến toàn thể khách hàng trong nước 1 năm qua đã nhiệt tình ủng hộ. Nay chúng tôi tổ chức hoạt động cào và trúng thưởng với nhiều phần quà hấp dẫn đến cho toàn thể khách hàng…”.

Sau khi cào thẻ thì ông nhận thấy mình trúng giải 800 triệu nên đã gọi vào số điện thoại được in trên tờ quảng cáo, người này cho biết đầu tuần sẽ có người liên lạc lại với ông.

Quả nhiên, sang đầu tuần có một người phụ nữ gọi vào máy ông xưng tên là Hồ Quỳnh Hương yêu cầu ông khai thông tin cá nhân để làm hồ sơ nhận thường. Sau đó, người này tiếp tục gọi điện thông báo đã hoàn tất hồ sơ và chuyển sang công ty mẹ bên Hồng Kông, và ông Hùng nếu muốn nhận thường phải đóng cho công ty (ở 289 Bùi Thị Xuân, Hà Nội) 8 triệu được cho là thuế thu nhập cá nhân mà khác hàng trúng thưởng phải đóng.

Tương tự, chị Q. (trú TP Huế) đang đi làm thì nhận được điện thoại của 2 người xưng là cán bộ viễn thông, thông báo chị Q. trúng thưởng. Sau đó, chúng yêu cầu chị Q. phải trả tiền lệ phí, tiền trích phần trăm cho quỹ nhân đạo gần 10 triệu đồng và hình thức là mua thẻ cào điện thoại nộp vào điện thoại chúng.

Chị Q. cho rằng, nếu tính quà và tiền thưởng cũng gần 100 triệu đồng nên chúng yêu cầu mua 10 triệu đồng tiền thẻ cào thì cũng còn lãi nhiều nên đồng ý. Nhưng không ngờ sau khi chị Q. nộp thẻ cào vào tài khoản của chúng thì chúng lại nại ra nhiều lý do buộc phải đóng thêm các khoản tiền khác nữa mới được nhận thưởng. Lúc này chị Q. đem chuyện kể với một đồng nghiệp, nghe người này giải thích chị mới biết mình bị lừa.

Người tiêu dùng cần tỉnh táo để tự bảo vệ mình

Những trò lừa đảo này hầu hết đều liên quan tới thẻ cào điện thoại của các nhà mạng di động. Vì thế, khi người dùng nhận được bất kì thông tin nào liên quan tới trúng thưởng cũng nên hỏi tổng đài để xác nhận có phải lừa đảo hay không.

Theo TS. Ngô Xuân Điệp - Trưởng khoa tâm lý ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM chi biết lý do khiến nhiều người "dính" bẫy là vì có thể họ đang gặp khó khăn về tài chính. Bởi, lúc này họ đang trông mong một cơ hội, may mắn sẽ đến với mình. Vì thế, khi thấy những tin nhắn cuộc điện thoại đến dù những tin nhắn, cuộc điện thoại đó nếu suy nghĩ kỹ là rất phi thực tế, nhưng những người khó khăn thường không đủ tỉnh để thấy sự phi lý đó nên dễ dàng tin ngay và bị lừa.

Lừa đảo thẻ nạp qua điện thoại, tin nhắn. Nguồn: VTC14

Ngoài ra, cũng có người mang tâm lý nhắn một tin chẳng đáng là bao so với số tiền thường, và kẻ gian lợi dung tâm lý ấy để đưa người tiêu dùng vào "tròng". Những người dễ bị lừa qua tin nhắn, điện thoại cũng chứng tỏ một điều họ không am hiểu nhiều về đời sống xã hội và pháp luật liên quan. Thế nên có người khi nghe người lạ tự xưng là nhân viên của hãng di động nào đó thông báo trúng thưởng, sau đó yêu cầu nạp card, nộp tiền vào tài khoản để làm lệ phí, thanh toán phí trước bạ... thì lập tức tiến hành ngay. Có người thậm chí còn vay nợ để mua thẻ cào, chuyển tiền mà không cần tìm hiểu tính thực hư của giải thưởng này.

Vì thế, để không "sập bẫy" tốt nhất bạn nên đặt câu hỏi và tìm hiểu thông tin kĩ càng trước khi hành động để tự bảo vệ mình khỏi những trò lừa đảo phi thực tế như thế này.

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN