Thứ bảy, 10/12/2022 | 10:03
RSS

Cảng Tuần Châu 'vỡ trận' vì thiếu tàu tham quan vịnh Hạ Long

Chủ nhật, 28/04/2019, 16:47 (GMT+7)

Mưa tầm tã, nhưng sáng nay (28.4), dòng người đổ về đảo Tuần Châu, nơi có cảng khách tham quan vịnh Hạ Long, vẫn đông nghẹt thở. Khu vực bán vé ghép tàu tham quan Vịnh trở nên hỗn loạn, buộc phải ra thông báo “Hết tàu” vào lúc 9h15.

Cảng Tuần Châu 'vỡ trận' vì thiếu tàu tham quan vịnh Hạ Long

Khoảng 8h sáng 28.4, khách đã kéo đến Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu rất đông để xếp hàng mua vé tham quan vịnh Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Quý.

Hạ Long chào đón ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ 30.4 bằng thời tiết rất xấu. Mưa dông xối xả tại các điểm du lịch, khu trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí. Tại Cảng khách Quốc tế Tuần Châu, trong buổi sáng nay (28.4), lượng khách đổ về mỗi lúc một đông. Sân Cảng, bãi đỗ xe chật kín các đoàn xe từ nhiều tỉnh thành đổ về. Chiếm lượng khách lớn khác là khách Trung Quốc Hàn Quốc. Khách Âu, Mỹ thưa hơn một phần cũng vì thời tiết xấu. Một số chuyến tàu nghỉ đêm trên vịnh xuất phát buổi trưa đã bị hủy.

Tiền sảnh Cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu chật kín người. Nhiều đoàn khách đã phải giơ cao lá cờ báo hiệu cho nhau để tránh bị lạc. Tiếng mưa dội vào mái tôn nhà chờ, cùng với tiếng nói, thét, gào gọi nhau làm cho khung cảnh thêm huyên náo.

Cảng Tuần Châu 'vỡ trận' vì thiếu tàu tham quan vịnh Hạ Long

Các bãi giữ xe ô tô ở sân Cảng đều chật kín, dù trời mưa tầm tã. Ảnh: Nguyễn Quý.

Quầy bán vé ghép tàu cho khách lẻ tham quan vịnh Hạ Long do Ban Quản lý vịnh Hạ Long quản lý, vào lúc 9h15 phải ra thông báo “Hết tàu”. Tuy nhiên, rất đông khách vẫn cố nán lại quầy chờ cơ hội.

Tình trạng lộn xộn tiếp tục diễn biến xấu hơn, khi nhiều người hô hoán bị mất cắp tài sản. Ngay tại thời điểm PV có mặt, một vụ móc túi khách Hàn Quốc đã xảy ra, khiến vị này bị mất 1 chiếc điện thoại Iphone, phải gặp Công an để trình báo.

Cảng Tuần Châu 'vỡ trận' vì thiếu tàu tham quan vịnh Hạ Long

Một du khách Hàn Quốc trình báo với Công an về việc bị móc túi chiếc điện thoại Iphone lúc khoảng 9h ngày 28.4. Ảnh: Nguyễn Quý.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban Quản lý vịnh Hạ Long chỉ bố trí được 4 tàu ghép tham quan vịnh Hạ Long. Đó là các tàu Phong Hải, trường giang Hồng Hải, Chí Thành. Với số lượng ước khoảng hơn 1 vạn khách trong buổi sáng nay (28.4), thì con số tàu ghép trên là quá ít.

Đứng chờ đợi mỏi mệt ở quầy bán vé ghép tàu, Chị Hoàng Thị Nhi (Văn Giang, Hưng Yên), cho biết: “Gia đình chúng tôi 4 người đi thăm vịnh Hạ Long, không thể thuê riêng một chiếc tàu được. Với giá vé 150.000 đồng/người tôi cho là cũng phù hợp, nhưng phải chờ đợi như thế này không biết đến bao giờ mới tới lượt”.

Cảng Tuần Châu 'vỡ trận' vì thiếu tàu tham quan vịnh Hạ Long

9h15 phút, quầy bán vé ghép tàu phải ra thông báo: "Hiện nay hết tàu tham quan vịnh Hạ Long". Ảnh: Nguyễn Quý.

Cảng vụ thủy nội địa Quảng Ninh thông kê, tính đến thời điểm 14h ngày 28.4, cơ quan này đã cấp lệnh cho 690 chuyến tàu khách tham quan vịnh Hạ Long, với 20.200 khách. Con số này dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh vào chiều cùng ngày, dù thời tiết Hạ Long đang có mưa dông.

Tìm hiểu được biết, kể từ ngày 15.11.2018, Ban Quản lý vịnh Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý triển khai thí điểm quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long tại Cảng khách Quốc tế Tuần Châu. Phương án quản lý, điều hành mới này được cho là sẽ góp phần giúp khách du lịch giảm thời gian chờ đợi xuất bến, tránh tình trạng môi giới, “cò mồi”, đồng thời nâng cao hiệu quả đón tiếp, phục vụ khách tham quan vịnh Hạ Long.

Cảng Tuần Châu 'vỡ trận' vì thiếu tàu tham quan vịnh Hạ Long

Ngay trong buổi sáng 28.4, PV Dân Việt vẫn phát hiện "cò mồi" hoạt động làm giá với khách ngay trong nhà chờ Cảng. Ảnh: Nguyễn Quý.

Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra tại Cảng khách Quốc tế Tuần Châu, như Dân Việt đã phản ánh là rất lộn xộn, tình trạng môi giới, “cò mồi” vẫn diễn ra, bất chấp sự tuyên truyền, nhắc nhở của cán bộ, nhân viên Cảng.

Thông tin từ Cảng vụ Thủy nội địa Quảng Ninh, do thời tiết có mưa dông, nguy cơ ảnh hưởng tới sự an toàn cho khách tham quan Vịnh Hạ Long, cơ quan này đã tạm dừng xuất bến cho các phương tiện vận tải khách vào lúc 12h25, đến 13h10 cùng ngày thì cấp lại.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh, hiện nay (28.4), khu vực Hạ Long, Hoành Bồ, Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, Cẩm Phả đang có những ổ mây dông phát triển và đã gây mưa, mưa rào. Dự báo: Khoảng một vài giờ tới mây dông sẽ tiếp tục gây mưa, mưa rào và dông cho khu vực trên, sau đó lan sang khu vực Quảng Yên, Uông Bí, Ba Chẽ, Tiên Yên, Cô Tô và các vùng lân cận.Trong cơn dông cần đề phòng có gió mạnh và sét.

Nguyễn Quý
Dân Việt