Thứ bảy, 15/08/2020 | 20:25
RSS

Căn cứ vào cơ sở nào để ban hành quy định "mất giấy phép lái xe phải thi lại"?

Thứ năm, 07/03/2019, 10:59 (GMT+7)

"Nếu Giấy phép lái xe bị mất phải thi lại, không biết vấn đề này quy định ở đâu và căn cứ vào cơ sở lý luận nào để ban hành quy định này?", Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng VPLS Chính Pháp, Hà Nội) nêu ý kiến trước phát biểu của Bộ trưởng bộ GTVT.

Tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt do Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 6/3, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khi nói về những bất cập trong cấp phép lái xe hiện nay đã đề xuất phương án: “Tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3".

Phát biểu của Bộ trưởng lập tức khiến dư luận phản ứng. Bởi, Bộ GTVT đã có Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, đặc biệt qui định rõ ràng về các trường hợp người bị mất giấy phép lái xe được cấp lại. Các qui định tại thông tư 46 được cho là khá chặt chẽ, phù hợp.

Tuy nhiên, với tình trạng mất an toàn giao thông phức tạp như thời gian qua có phần nguyên nhân không nhỏ từ việc cấp bằng lái cho những người không đạt yêu cầu đã khiến người dân bức xúc, lo lắng, cần Bộ GTVT phải có giải pháp quyết liệt giải quyết vấn đề này.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng - Công ty Luật HTC Việt Nam, Đoàn luật sư TP Hà Nội - nêu quan điểm trên Infonet ngày 7/3: "Tôi thấy đề xuất đó không hợp lý. Mất mát là không thể tránh khỏi. Việc để mất bằng lái xe có thể do nguyên nhân khách quan và không liên quan gì với kỹ năng lái hay kiến thức an toàn giao thông.

Để tránh lợi dụng việc mất giấy tờ để có nhiều bằng thì có thể xem xét nên sản xuất bằng có quét mã vạch. Khi cấp bằng mới thì hủy mã bằng cũ trên hệ thống. Chứ cứ mất phải thi lại thì thật không ổn, người dân không may bị mất giấy tờ, công sức đi làm lại cũng đã khổ rồi, lại còn đi thi lại nữa thì rất tốn thời gian và tiền bạc.

Một phần tai nạn giao thông xảy ra hiện nay có lẽ cũng do việc thi và cấp bằng giấy phép lái xe quá dễ dàng... Nên siết chặt quy trình thi giấy phép lái xe và phối hợp với cơ quan công an để quản lý bằng lái thay vì yêu cầu thi lại khi mất bằng".

Căn cứ vào cơ sở nào để ban hành quy định bằng lái xe bị mất phải thi lại?
Với đề xuất của mình, Bộ trưởng GTVT đang đẩy khó cho người dân. Ảnh minh họa

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng VPLS Chính Pháp, Hà Nội) cũng cho Trí thức trẻ hay, việc cấp lại bằng lái xe phải theo quy định pháp luật, phải có nguyên tắc chứ không phải ai muốn nói thế nào cũng được.

Ông nói, bằng lái xe chỉ là chứng nhận khả năng điều khiển phương tiện giao thông và khi đã có giấy phép rồi, điều khiển phương tiện giao thông rồi mà mất bằng thì cấp lại là chuyện bình thường. Còn việc học lại, thi lại chỉ có thể áp dụng với những trường hợp chưa học lái xe hoặc chưa đủ khả năng lái xe.

Bản chất của việc thi lại là phủ nhận kết quả thi trước đây hoặc chưa có gì đảm bảo được trình độ như bằng lái công nhận. "Đối với tất cả các loại bằng cấp đều quy định cấp lại, cấp đổi, cấp mới. Các trường hợp bị mất bằng cấp đều có quy định cấp lại.

Đến những thứ quan trọng, đắt giá như bằng tốt nghiệp Đại học, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... khi mất, khi hỏng đều có thủ tục cấp đổi, cấp lại. Nếu riêng bằng lái xe bị mất phải thi lại, không biết vấn đề này quy định ở đâu và căn cứ vào cơ sở lý luận nào để ban hành quy định này?", luật sư Cường nêu.


Xem thêm: Một chiến sỹ CSGT bị tàu hỏa tông tử vong khi đang làm nhiệm vụ

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN