Thứ năm, 21/10/2021 | 15:11
RSS

Cán bộ sân bay 'dởm' lừa đảo hàng tỷ đồng lĩnh án

Thứ ba, 26/01/2021, 15:03 (GMT+7)

Giả danh cán bộ sân bay và có khả năng chạy việc, thanh niên lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Cán bộ sân bay 'dởm' lừa đảo hàng tỷ đồng lĩnh án

Nguyễn Cao Hoành Sơn tại cơ quan công an. Ảnh: PLO

Ngày 26/1, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Cao Hoành Sơn (sinh năm 1986) 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án trước cùng tội, bị cáo Sơn phải chấp hành 10 năm tù.

Trước đó ngày 18/1, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Cao Hoành Sơn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình xét hỏi có một số vấn đề phát sinh nên HĐXX quyết định hoãn xét xử để xác định lại tư cách tham gia tố tụng đối với một số cá nhân.

Sơn không làm việc ở Trung tâm an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), không có mối quan hệ quen biết hay có khả năng xin việc ở sân bay. Tuy nhiên, Sơn nói dối với nhiều người rằng đang làm việc tại đây. Không chỉ vậy, Sơn hứa hẹn có thể “chạy” suất việc làm vào trung tâm với điều kiện người xin việc chịu chi một khoản chi phí nhất định.

Nhiều người trở thành nạn nhân của Sơn, mất số tiền hơn 1,117 tỉ đồng. Để che giấu việc gian dối, Sơn đăng ký cho các nạn nhân tham gia học lớp chứng chỉ về nghiệp vụ an ninh hàng không tại Học Viện Hàng không Việt Nam

Sau khi nhận tiền, Sơn không liên hệ bất cứ ai, không tiến hành xin việc như cam kết ban đầu. Thay vào đó, nhân viên an ninh sân bay "rởm" ôm tiền trốn biệt tăm. Sau khi nạn nhân phát hiện rồi tố cáo, công an vào cuộc làm sáng tỏ sự việc.

Sau khi biết Sơn ôm tiền trốn biệt tăm, các nạn nhân tố cáo đến công an. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Cao Hoành Sơn khai nhận y làm việc ở Sân bay Tân Sơn Nhất từ năm 2007 -  2010. Bản thân Sơn không hề có mối quan hệ, khả năng lo cho người khác vào làm tại Trung tâm an ninh hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất. Vì cần tiền tiêu xài, sử dụng mục đích cá nhân nên Sơn nói dối như vậy.

Như năm 2011, khi đi đám giỗ tại nhà người quen ở huyện Củ Chi, bà C. gặp Sơn và nghe Sơn tự giới thiệu đang làm việc tại Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất, có người chú làm phó giám đốc tại trung tâm này. Khoảng cuối năm 2013 đầu năm 2014, bà C. gọi điện thoại và trao đổi trực tiếp với Sơn nhiều lần để xin chuyển cho con trai từ đội an ninh soi chiếu của Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất sang bộ phận Văn phòng của Trung tâm này.

Sơn đồng ý nhận lời và yêu cầu chi tiền bồi dưỡng là 11.000 USD. Sau đó, con bà C. còn chỉ cho bạn làm chung liên hệ với Sơn để xin đổi việc… Xung quanh sự việc này có nhập nhằng việc đưa tiền giữa các bên. Được biết, hiện Sơn đã khắc phục được 547 triệu đồng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại