Thứ tư, 13/11/2019 | 20:57
RSS

Cách trồng cây kiwi cho hoa đẹp mắt, quả ngon miệng sai trĩu trịt

19-09-2016 00:00:00

Cách trồng cây kiwi đơn giản đến ngỡ ngàng, không cần vườn rộng hay chăm sóc cầu kỳ mà cây vẫn phát triển tốt, tạo bóng mát và cho hoa đẹp, quả ngon sai trĩu cành.

Trái cây là thứ đồ ăn khoái khẩu của nhiều người, trong đó kiwi đặc biệt được yêu thích vì vị chua ngọt dễ ăn, lại thanh mát và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, do ít được trồng ở Việt Nam nên giá bán kiwi khá cao. Để có thể thỏa thích ăn kiwi mà không cần tốn quá tiền ra siêu thị hoặc cửa hàng trái cây, các gia đình có thể tự trồng kiwi ở nhà. Kiwi thích hợp với điều kiện sinh trưởng ở khu vực bán nhiệt đới hoặc ôn đới. Do đó nên áp dụng cách trồng cây kiwi vào thời gian mùa lạnh ở Việt Nam (từ tháng 12 – tháng 1) để cây phát triển tốt nhất.

Cách trồng cây kiwi thích hợp thực hiện vào khoảng tháng 12 đến tháng 1 dương lịch

Cách trồng cây kiwi thích hợp thực hiện vào khoảng tháng 12 đến tháng 1 dương lịch

Chuẩn bị:

 - 1 quả kiwi tươi. Nếu mua được loại quả không chứa thuốc bảo quản thì khả năng nảy mầm và sinh trưởng sau này sẽ cao hơn rất nhiều.

-  Cốc, khăn giấy, vỏ hộp bằng nhựa. Chọn nhựa trong suốt để dễ theo dõi quá trình phát triển của hạt.

Hướng dẫn cách trồng cây kiwi:

Bước 1 trong cách trồng cây kiwi

Ngâm hạt kiwi trong cốc nước khoảng 7 ngày

- Kiwi mua về lọc bỏ lấy hạt, rửa sạch và nhẹ tay. Cho hạt vào cốc nước để ngâm, đặt cốc ở nơi có nhiệt độ cao một chút (đừng cao quá) như gần cánh tản nhiệt máy tính, gần đèn học,… Việc ngâm hạt này thường kéo dài trong khoảng 7 ngày và phải đổi nước mỗi ngày.

Bước 2 trong cách trồng cây kiwi

Đặt hạt kiwi lên khăn giấy thấm nước, đậy hộp nhựa lên

- Sau khoảng 7 ngày, nếu quan sát kỹ sẽ phát hiện phần đầu hạt bắt đầu mở ra một chút. Nhẹ tay lấy hạt ra khỏi cốc nước, đặt trên khăn giấy đã tẩm ướt. Đặt phần khăn giấy đẫm nước có hạt kiwi bên trên lên một chiếc đĩa bằng, úp vỏ nhựa trong lên rồi để ở nơi có ánh sáng mặt trời. Lưu ý: Cần xịt thêm nước liên tục để giấy không bị khô, vỏ đậy không nên quá kín để đảm bảo không khí dễ lưu thông ra – vào.

Bước 3 trong cách trồng cây kiwi

Khi hạt nứt nanh, nhú mầm thì mang ra gieo

- Bước tiếp theo trong cách trồng cây kiwi là sau 4 ngày phơi nắng, nếu hạt không chứa chất bảo quản sẽ bắt đầu nứt nanh. Thời điểm này cần chuẩn bị đất trồng cây kiwi để gieo hạt.

Bước 4 trong cách trồng cây kiwi

Trong cách trồng cây kiwi tại nhà, cần tạo khoảng trống giữa các hạt

- Chuẩn bị đất theo công thức: đất vườn + than bùn + đá nhỏ + cát + phân bón hữu cơ. Cách trồng cây kiwi này có thể sử dụng cậu cây cảnh hoặc trồng ngoài vườn. Gieo hạt xuống đất với độ sâu tầm 1cm, nên tạo khoảng trống giữa các hạt để khi thành cây, cành lá không sát nhau ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

Bước 5 trong cách trồng cây kiwi

Khi cây mọc đủ lá, trồi hẳn lên thì bỏ hộp che

- Đặt chậu kiwi ở nơi có nắng mặt trời. Chú ý xịt, tưới nước nhẹ tay để đất có độ ẩm. Ở bước này, vẫn cần che hộp nhựa trong lên trên cho đến khi mầm cây trồi hẳn lên khỏi mặt đất.

Cách trồng cây kiwi tại nhà vừa cho hoa, vừa cho quả sai trĩu cành

Cách trồng cây kiwi tại nhà vừa cho hoa, vừa cho quả sai trĩu cành

- Khi mầm cây có lá và nhú hẳn lên khỏi bề mặt đắt, bỏ hộp nhựa ra và chăm sóc bình thường, tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều tối mỗi ngày. Sau 3 tháng, nên bón phân cho cây và làm giàn để cây bò lên. Với cách trồng cây kiwi như trên, gia đình không chỉ có thêm một chậu cây cảnh tạo bóng mát mà còn có cả hoa để ngắm, quả để ăn.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus