Thứ sáu, 22/11/2024 | 02:47
RSS

Cách nấu lẩu Thái hải sản chua chua, cay cay ngon tuyệt

Thứ ba, 04/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách nấu lẩu Thái hải sản đạt chuẩn khi nước dùng có vị chua chua, cay cay đầy kích thích, màu vàng đỏ hấp dẫn và thơm sực mùi sả ớt.

Lẩu là món ăn được người Việt rất ưa chuộng, nhất là trong những ngày mưa lạnh. Nồi lẩu bốc khói nghi ngút, nước dùng hấp dẫn với đủ thứ thịt cá, rau dưa ăn kèm rất hợp với những buổi liên hoan, tụ tập đông người. Bên cạnh các loại lẩu truyền thống như riêu cua bắp bò, bò nhúng dấm, gà, vịt om sấu,… giới trẻ cũng đặc biệt yêu thích lẩu nước ngoài như lẩu Hàn Quốc, Trung Quốc Nhật Bản hay Thái Lan. Trong đó, cách nấu lẩu Thái hải sản từng có thời làm mưa làm gió nhờ màu sắc hấp dẫn, hải sản tươi ngon nhúng kèm nước dùng chua chua, cay cay.

Cách nấu lẩu Thái hải sản chua chua, cay cay ai cũng mê rất đơn giản

Cách nấu lẩu Thái hải sản chua chua, cay cay ai cũng mê rất đơn giản

Nguyên liệu:

- 1 kg xương ống.

- Ngao, mực, tôm và các loại hải sản tươi ngon, số lượng tùy chọn.

- Rau nhúng kèm: Hoa chuối thái mỏng, rau muống, cải thảo, nấm tươi,…

- 1 củ riềng, 6 củ sả, 10 cái lá chanh, 2 quả chanh tươi, sa tế.

- 2 muỗng cà phê gia vị lẩu Thái, 3 muỗng cà phê đường, 6 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon.

- Bún, miến, mì, phở ăn kèm.

Cách làm:

- Xương lợn chọn loại xương ống ngon mua về rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi với ít nước. Khi nước sôi, bọt xám nổi lên thì vớt xương ra, rửa sạch rồi bỏ vào nồi nước ninh ở lửa nhỏ.

- Riềng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Sả cắt gốc, lột vỏ già đi cắt khúc phần thân non cho vào nồi lẩu, phần thân trắng đập dập. Chanh tươi bỏ hạt, vắt lấy nước cốt. Lá chanh rửa sạch, vò nát.

- Sơ chế rau củ: Nấm tươi cắt gốc, rửa sạch. Hoa chuối thái mỏng rồi ngâm ngay vào nước muối pha loãng hoặc pha dấm. Rau muống nhặt kỹ, rửa sạch.

- Ngao ngâm nước cho nhả hết đất cát. Mực làm sạch, thái khoanh tròn. Tôm rửa sạch, cắt rau vỏ vỏ, rút sợi chỉ đen trên lưng tôm ra. Nếu ăn thêm cá thì nhớ thái lát mỏng, rút xương. Có thể chuẩn bị thêm thịt hoặc các loại viên, xúc xích, trứng vịt lộn tùy thích. Tuy nhiên, để nước dùng đúng vị lẩu Thái thì chỉ nên chuẩn bị hải sản.

Có thể cho thêm các thức ăn kèm như thịt, cá viên với cách nấu lẩu Thái hải sản

Có thể cho thêm các thức ăn kèm như thịt, cá viên với cách nấu lẩu Thái hải sản

- Với cách nấu lẩu Thái hải sản này, sau khi nước dùng ninh xong, cho lá chanh vò nát, riềng thái lát, sả đập dập vào đun. Cho thêm gia vị lẩu Thái, nước cốt chanh, đường kính, nước mắm ngon và bột nêm vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị.

- Thả sả đã cắt khúc vào nồi nước dùng, bày một ít ngao, mực và tôm lên cho đẹp là có thể thưởng thức. Nếu không mua được gói lẩu Thải, bạn có thể tự chế bằng cách đun nước điều lê rồi thả cà chua vào xào, cho thêm ngũ vị hương, ớt bột, hành củ băm nhỏ, sả đập dập, riềng thái lát mỏng là được.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.