Thứ hai, 25/11/2024 | 12:31
RSS

Cách nấu hủ tiếu bò viên ngọt nước, ngon đến ngất ngây

Thứ ba, 04/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách nấu hủ tiếu bò viên thơm ngon, ngọt nước như ngoài hàng không khó, chỉ cần đến một số nguyên liệu đơn giản lại đảm bảo sạch sẽ.

Hủ tiếu bò viên là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc do những người gốc Hoa đến Sài Gòn lập nghiệp bày bán và dần trở thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố sầm uất này. Ở Sài Gòn, đâu đâu cũng thấy quán bán hủ tiêu với đủ loại đồ ăn kèm, giá từ rẻ đến đắt nhưng được chuộng nhất vẫn là hủ tiếu bò viên. Bát hủ tiếu bò viên ngon phải có nước dùng thanh ngọt, trong vắt; bò viên giã tay từ thịt bò tươi mới mổ, sờ vào còn nóng hổi và sợi hủ tiếu dai dai, mềm mềm. Cùng học cách nấu hủ tiếu bò viên thơm ngọt, đảm bảo vệ sinh cho cả nhà thưởng thức.

Cách nấu hủ tiếu bò viên không quá khó nhưng cần nhiều nguyên liệu

Cách nấu hủ tiếu bò viên không quá khó nhưng cần nhiều nguyên liệu

Nguyên liệu:

- 1 kg xương lợn

- 500 gram bò viên

- 500 gram hủ tiếu

- 300 gram thịt bò

- 100 gram lạc rang

- 50 gram mực khô

- 50 gram tôm khô

- 20 gram đường phèn

- 1 củ cải vừa

- 1 củ hành tây nhỏ

- Giá đỗ, rau thơm, rau diếp, rau mùi, hành hoa, sả, tỏi, hành khô

- Gia vị: mắm, muối, ớt bột, đường, tương,…

Cách làm:

- Xương lợn chọn loại xương ống, rửa sạch rồi luộc qua với ít nước sôi cho ra hết bọt bẩn. Vớt xương ra rửa lại rồi cho vào nồi hầm với nước lạnh.

- Củ cải chọn củ tươi ngon, không sâu thối, dập nát cắt bỏ đầu lá, gọt vỏ rồi rửa sạch. Cắt củ cải thành các khoanh tròn vừa ăn cho vào nồi nước xương. Mực và tôm khô rửa sạch, xé mực thành miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nước xương.

- Sả cắt gốc, bỏ vỏ già rồi rửa sạch, đập dập và bằm nhuyễn. Lạc cho vào rang vàng, bỏ vỏ, lấy 1/3 đem giã dập còn 2/3 xay mịn làm thính. Tỏi, hành khô cắt bỏ gốc rễ, lột vỏ già rồi băm nhỏ.

- Đặt chảo lên bếp với ít dầu ăn, cho 1/2 chỗ hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi ngả vàng, dậy mùi thơm thì trút thính lạc và sả băm vào đảo đều ở lửa vừa. Sau khoảng 5 phút, cho nước mắm, đường kính, muối ăn và tương phở vào nếm sao cho vị hơi mặn là được. Cuối cùng, cho thêm ớt bột và một ít nước lọc vào, đun sôi khoảng 15 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp.

Tùy khẩu vị, có thể thêm bớt đồ ăn kèm trong cách nấu hủ tiếu bò viên

Tùy khẩu vị, có thể thêm bớt đồ ăn kèm trong cách nấu hủ tiếu bò viên

- Hành tây bỏ gốc rễ, lột vỏ già, rửa sạch rồi bổ miếng vừa ăn. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng và ướp tầm 10 phút với chút muối ăn và bột hạt tiêu. Đặt một chiếc chảo khác lên bếp với ít dầu ăn, cho nửa chỗ hành tỏi băm còn lại vào phi thơm, sau đó trút hành tây vào xào.

- Chờ hành tây chín thì đổ 2 muỗng tương đen vào chưng. Trút thịt bò vào chảo hành xào chín tới thì xúc ra bát.

- Các loại gia đỗ, rau diếp, rau thơm, rau mùi, hành hoa nhặt sạch, bỏ gốc rễ và lá úa làm rửa và để ráo. Riêng rau mùi và hành hoa thái nhỏ.

- Bước tiếp theo trong cách nấu hủ tiếu bò viên là chờ khi nồi nước dùng đã hầm xong, vớt hết cái ra rồi cho 2 muỗng tương đen vào. Nêm nếm lại nước dùng cho hợp khẩu vị rồi đun thêm vài phút nữa.

- Cho hủ tiếu vào chần qua với nước sôi cho chín. Bày hủ tiếu vào từng bát, xếp bò viên và thịt xào lên, rắc lạc giã dập, rau mùi, hành lá rồi chan nước dùng. Món hủ tiếu bò viên phải ăn nóng với các loại rau, ớt, chanh tươi và tương đen mới ngon.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.