Thứ sáu, 19/04/2024 | 10:22
RSS

Cách nấu chè nóng mùa đông thơm ngon ngây ngất

Thứ hai, 17/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Sau đây là những nguyên liệu cần thiết cho cách nấu chè gừng gạo nếp, rất dễ tìm các bạn ạ:

Gừng là một gia vị phổ biến và quan trọng trong căn bếp của mỗi gia đình, không chỉ là gia vị gừng còn có rất nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe như ngăn ngừa hoặc chữa trị một số loại bệnh: Thận, tim mạch, sốt rét, ngộ độc thực phẩm, huyết áp thấp... Vì vậy, gừng được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: Gia vị để xào thịt bò, thịt gà, mưt, kẹo, xôi chè gừng...Và tất nhiên một trong những món ăn phổ biến được nhắc đến ở đây là  món chè nếp gừng, một món ăn tráng miệng ngon dùng trong những ngày trở lạnh. Các bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách nấu chè nóng mùa đông từ gạo nếp gừng, cũng gọi là cách nấu xôi chè gừng cực dễ và nhanh dưới đây nhé.

cách nấu chè nóng mùa đông  1

NGUYÊN LIỆU

Gừng : 4 nhánh
Gạo nếp: 4 lạng
Nước 1,5 lít
Mật 150ml
Muối 1/3 thìa cà phê

CÁCH LÀM

Sau đây là quy trình cách làm món chè gừng được chỉ ra theo từng bước rất cụ thể:

Bước 1:

cách nấu chè nóng mùa đông  2

- Lấy gạo đã chuẩn bị cho vào rổ đem vo cho sạch sạn và vỏ trấu còn sót rồi để cho ráo nước. Cho 1/3 muỗm cà phê muối ăn vào xóc đều cho gạo vào muỗm trộn lẫn vào nhau

Bước 2:

- Đem gừng đi rửa sạch, cạo vỏ rồi cho vào cối giã nát chắt lấy nước bỏ bã gừng vào một cái bát. Khi mua gừng các bạn nên chọn loại gừng củ nhỏ (gừng ta) thì thơm hơn và tốt hơn gừng to (gừng lai) nhé.

Bước 3:

cách nấu chè nóng mùa đông  3

- Cho gạo nếp vào nồi rồi đổ khoảng 1,5 lít nước vào đặt lên bếp ninh nhỏ lửa ( Nếu ninh lửa to sẽ rất dễ bị khê). Ninh cho đến khi hạt gạo mềm và nở ra nhưng vẫn còn nguyên hạt không bị nát thì cho mật và nước gừng vào, dùng đũa khuấy nhẹ cho gia vị ngấm vào hạt gạo nếp và đun tiếp cho đến khi nước đặc sệt lại thì tắt bếp.

Bươc 4:

- Bước cuối cùng trong cách nấu chè nếp gừng, bạn chỉ cần múc chè gừng ra bát rồi rắc lên trên một chút bã gừng lúc nãy giã để trang trí cho đẹp mắt.

THƯỞNG THỨC

Bạn đã hoàn thành xong hướng dẫn cách nấu chè nóng mùa đông từ gạo nếp và gừng ngon tuyệt rồi đó, giờ thì thưởng thức thôi nào. Hương thơm ngào ngạt của gạo nếp, cộng với vị cay nhè nhẹ của gừng đã tạo nên hương vị đặc biệt cho món chè gừng gạo nếp.

cách nấu chè nóng mùa đông

Vào mùa đông mà được ăn một bát chè gừng nóng thì còn gì tuyệt vời hơn, mọi giá lạnh sẽ tan biến. Đặc biệt với những người bị huyết áp thấp thì nên thường xuyên ăn món chè này rất tốt cho sức khỏe đó nha. Nhà mình có người bị huyết áp thấp nên cũng rất hay nấu món chè này đó.

Cách làm món chè gừng vô cùng đơn giản và không tốn nhiều thời gian của các bà nội trợ nhà mình đâu nên các bạn có thể làm ở nhà để cả gia đình cùng thưởng thức vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi.

Thanh Yến
Theo Đời Sống Plus