Thứ sáu, 22/11/2024 | 11:17
RSS

Cách muối cà pháo giòn, ngon và không bị thâm

Chủ nhật, 03/05/2020, 04:47 (GMT+7)

Cà muối là món ăn dân dã với nhiều gia đình ở Việt Nam. Cách làm món này không hề cầu kỳ nhưng để thực sự ngon và đẹp mắt sẽ cần phải có bí quyết riêng. Sau đây, hãy cũng tìm hiểu cách làm món ăn ‘đưa cơm’ này một cách giòn, ngon, và không bị thâm nhé.

Cách muối cà pháo giòn, ngon và không bị thâm
Cách muối cà pháo giòn, ngon và không bị thâm. Ảnh Internet.

Nguyên liệu: 
Nguyên liệu làm món này cũng hết sức đơn giản và dễ chuẩn bị gồm:
- Cà pháo: khoảng 1kg (Mẹo: chọn mua cà pháo tươi, nên chọn các trái đều nhau, không quá non cũng không quá già)
- Tỏi, ớt, gừng, một ít muối, đường
Nên chuẩn bị thêm 1 dụng cụ để đựng cà như hũ, âu hay khay đựng…

Cách làm cà muối:
Cà pháo sau khi mua về để nơi thoáng mát khoảng nửa ngày sau đó đem phơi nắng khoảng 2 tiếng cho cà héo đi. Cắt bỏ phần cuống cà (lưu ý: không nên cắt sát cuống)
Ngâm cà vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để diệt khuẩn và loại trừ độc tố
Tỏi bóc vỏ và dập nhỏ, ớt bỏ cuống, thái lát vừa và sửa sạch
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái chỉ
Chuẩn bị hũ đựng phải khô ráo.

Trước tiên đun sôi 1 lít nước rồi cho thêm 1 thìa đường, 3 thìa muối. Sau đó để nguội cho tới khi nước khoảng 30 độ là vừa. Một mẹo nhỏ nếu muốn cà nhanh chín có thể pha thêm chút nước mắm.

Tiếp đến rắc vào dưới đáy dụng cụ để đựng cà một lớp muối mỏng và tỏi đã dập, xếp lớp cà lên trên, rải thêm vài lát ớt cho cà thêm màu sắc hấp dẫn và có vị cay nồng nhẹ. Cứ làm lần lượt như thế cho đến hết

Đổ phần nước đã pha muối ở trên sao cho ngập mặt cà. Cho thêm một vài thìa muối, gừng thái chỉ, ớt lên trên. Sử dụng một túi nước, đĩa nhỏ hay các que bằng tre nhỏ để đè cho cà không nổi lên mặt nước và đậy nắp lại.

Muối khoảng 2-3 ngày (tùy theo thời tiết mà cà sẽ chín nhanh hay chậm) thì độ chua của cà đã đạt chuẩn, bạn có thể lấy cà ra thưởng thức cùng với cơm, ăn kèm mắm ruốc, mắm tôm rất hợp. 

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN