Bộ lòng mề của gà, vịt, ngan,… có thể chế biến thành vô số món ngon chẳng kém gì phần thịt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm mề gà sạch nhớt, hết mùi hôi khó chịu mà vẫn giòn sần sật. Để làm mề gà sạch, trước hết phải bỏ lớp phân còn sót khi mổ gà rồi cạo vỏ vàng bám ở trên. Rửa mề gà với nước và bóp cùng muối trắng rồi lại rửa lại cho sạch hẳn. Có thể nhỏ thêm ít giấm ăn, nước ép khế hoặc nước cốt chanh vào bóp cùng để mề gà sạch nhớt, mất hẳn mùi hôi.
Sau khi mề gà được làm sạch có thể làm được nhiều món ăn hấp dẫn, đơn giản nhất là luộc chín tới với ít gừng, hành củ đập dập rồi chấm muối tiêu. Hoặc cầu kỳ hơn chút thì thái miếng vừa ăn, đem xào cùng các nguyên liệu khác, nấu miến hoặc chiên giòn, rim chua cay mặn ngọt. Cùng tham khảo cách làm mề gà luộc trộn gia vị chua cay cực hấp dẫn, thích hợp làm món khai vị hoặc đồ nhậu lai rai.
Nguyên liệu:
- 500 gram mề gà (hoặc mề vịt, mề ngan)
- 1 quả chanh tươi, rau mùi, 1 nắm vừng rang, 1 chút lạc rang giã dập, gừng tươi, 2 bông hoa hồi, bạch chỉ (mua ở tiệm thuốc bắc)
- 1/2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa canh rượu gạo, 3 thìa canh nước tương, hạt tiêu, 1 thìa dầu ớt
Cách làm:
- Mề gà làm sạch theo hướng dẫn trên với muối trắng, giấm ăn, nước cốt chanh tươi hoặc nước ép khế rồi rửa lại với nước, để ráo. Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ, đập dập. Rau mùi bỏ gốc rễ và lá già úa, rửa sạch, thái nhỏ.
- Đặt nồi nước lên bếp, cho mề gà vào luộc sơ với 1 thìa canh rượu gạo và gừng tươi đập dập rồi vớt ra, để nguội ráo.
- Đặt một chiếc xoong khác lên bếp với 300 ml nước sạch. Cho thêm vào xoong muối ăn, nước tương, bạch chỉ, hạt tiêu và hoa hồi đã chuẩn bị, nước sôi thể mề gà vào luộc tiếp ở mức lửa nhỏ tầm nửa tiếng. Sau đó, vớt mề gà, chờ nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 24 giờ cho giòn.
- Lấy mề gà ra thái miếng nhỏ, trộn đều với dầu ớt và nước cốt chanh, nêm nếm lại cho đủ vị chua cay mặn ngọt vừa khẩu vị rồi bày ra đĩa, rắc lạc, vừng rang và rau mùi lên trên.