Trong các thức uống mùa nóng được giới trẻ yêu thích hiện nay, trà Thái luôn được ưu ái nằm ở những vị trí đầu bảng. Trà sữa Thái gồm 2 loại là trà xanh và trà đỏ, dùng kèm thạch rau câu và ngon nhất là khi uống lạnh với đá viên. Màu sắc bắt mắt, giá thành bình dân, vị ngọt ngào thơm mùi sữa là điểm cộng của loại đồ uống từng làm mưa làm gió này. Cùng học cách làm trà Thái xanh và trà Thái đỏ siêu đơn giản dưới đây cho cả nhà thưởng thức những ngày oi nắng.
Trà Thái xanh
Nguyên liệu:
- Thạch: 10 gram thạch rau câu con cá, 280 gram đường kính, 3 lít nước.
- Trà sữa: 1,5 lít nước nguội, 2 lít nước sôi, 40 gram trà, 1 hộp sữa đặc (có thể tăng giảm tùy khẩu vị), 200 gram đường.
Cách làm:
- Trước tiên là làm thạch bằng cách trộn đều đường với bột thạch. Đặt nồi lên bế với khoảng 3 lít nước, chờ nước sôi thì đổ hỗn hợp vừa trộn vào, vừa đun vừa khuấy đều cho đường và bột thạch tan, không bị vón cục. Đun khoảng 5 phút như vậy thì tắt bếp, bắc nồi ra ngoài.
- Khi thạch nguội bớt, vớt bỏ màng thạch rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chờ thạch đông lại, cắt khối nhỏ vừa ăn hoặc dùng khuôn để tạo hình thù tùy thích. Có thể cho thêm nước cốt dừa, nước ép hoa quả vào hỗn hợp thạch đã đun sôi để tạo thành các vị thạch khác nhau.
- Sau đó, pha trà với 2 lít nước sôi rồi hãm trà khoảng 20 phút cho ngấm. Lọc lấy nước cốt, phần bã trà vò nát rồi cho vào khuấy cùng 1,5 lít nước nguội. Lọc lại và chỉ lấy nước, hòa nước này với phần nước cốt trà đậm đặc. Cho đường và sữa đặc vào trà, khuấy tan để thu được trà sữa màu xanh cốm đẹp mắt và cho thêm thạch rau câu vào là xong.
Trà Thái đỏ
Nguyên liệu:
- 30 ml sữa đặc, 50 gram trà Thái, 50 gram đường kính.
Cách làm:
- Đặt nồi lên bếp với khoảng 400 ml nước, đun sôi rồi cho trà Thái vào. Hãm khoảng 5 phút cho trà ra nước, chờ xác trà chìm hẳn xuống thì cho thêm đường vào khuấy đều, không để quá lâu trà sẽ có vị đắng.
- Chờ trà nguội bớt cho vào túi lọc lọc lấy nước, bỏ bã trà. Cho phần nước trà vừa lọc vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 20 phút. Cuối cùng, từ từ rót trà vào ly đá, thêm sữa rồi khuấy tan, dùng kèm thạch phô mai.