Thứ bảy, 20/04/2024 | 02:30
RSS

Cách làm trà đào tươi giòn thơm, thanh ngọt giải nhiệt ngày nóng

Thứ hai, 19/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm trà đào có 2 cách: làm với đào đóng hộp hoặc đào tươi. Dưới đây là hướng dẫn cách làm trà đào với đào tươi giòn ngọt, thanh mát cho mùa nóng.

Trà là thức uống quen thuộc và phổ biến, được nhiều lứa tuổi yêu thích. Ngày nay có rất nhiều loại trà uống cho cả mùa nóng và mùa lạnh, trong đó trà trái cây như trà đào được ưa chuộng hơn cả. Hiện có 2 cách làm trà đào, đó là từ quả đào đóng hộp mua trong siêu thị hoặc từ quả đào tươi mua ngoài chợ.

Dưới đây là các bước hướng dẫn trong cách làm trà đào với quả đào tươi vừa tốt cho sức khỏe vừa giải nhiệt mùa nóng lại rất thơm ngon.

Cách làm trà đào rất đơn giản, quan trọng nhất là mua được đào tươi ngon

Cách làm trà đào rất đơn giản, quan trọng nhất là mua được đào tươi ngon

Nguyên liệu làm trà đào:

- Đào tươi khoảng 1kg. Nên chọn mua đào chín nhưng không nhũn, không dập nát, còn tươi. Với số lượng đào khoảng 1kg, lượng trà đào pha được sẽ không quá nhiều. Nếu muốn làm nhiều hơn bạn có thể tăng số đào lên, tuy nhiên làm quá nhiều sẽ không được ngon.

- Chanh tươi 2 quả, vắt lấy nước cốt bỏ hạt.

- Đường kính

Cách làm trà đào:

- Đào tươi chọn quả không bầm dập, sâu nát, mua về rửa sạch. Gọt vỏ, cắt đào thành 4 phần theo chiều dọc rồi bỏ hột.

- Cho đào vào nồi to hoặc âu lớn, trộn đều với khoảng 3 thìa canh đường kính và ướp trong vòng 15 phút.

- Đặt một nồi khác lên bếp, cho 3 thìa canh đường kính vào đun cho đến khi đường chảy thành màu caramel thì cho thêm 3 bát nước vào. Tùy vào khẩu vị gia đình, bạn có thể thêm hoặc bớt đường để đạt độ ngọt vừa ăn.

- Bước tiếp theo trong cách làm trà đào là chờ nước đường sôi thì đổ đào vào, để lửa vừa phải trong khoảng 5 phút. Khi đào ngấm nước đường thì tắt bếp, tránh đun quá lâu khiến đào bị nát, nhũn.

Có thể thay đổi tỷ lệ đường – nước trong cách làm trà đào tùy theo khẩu vị gia đình

Có thể thay đổi tỷ lệ đường – nước trong cách làm trà đào tùy theo khẩu vị gia đình

- Chuẩn bị sẵn một chậu nước đá sạch, vớt đào đã đun ra khỏi nồi và ngâm ngay vào nước đá. Sau đó vớt đào ra để ráo, cho vào túi / hộp kín và bỏ trong ngăn đông tủ lạnh khoảng nửa tiếng để tạo độ giòn.

- Phần nước đường trong nồi để cho nguội hẳn thì cho nước cốt chanh vào. Nhớ để nước đường nguội mát mới cho nước chanh vào, nếu không hỗn hợp sẽ có vị chát đắng, không được thanh ngọt.

- Khi đào trong tủ lạnh đã đủ độ giòn, lấy ra cho vào ngâm cùng hỗn hợp nước chanh – đường. Khi muốn uống, lấy nước đường và đào ra pha cùng nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội, thêm đá hoặc để lạnh. Ngoài ra có thể biến tấu cách làm trà đào bằng cách cho thêm siro đào và cho thêm trà túi lọc.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus