Tôm là loại thủy sản phổ biến thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt. Tôm có nhiều loại, nhiều giá tiền và được dùng để chế biến thành vô số món ăn hấp dẫn từ bình dân đang sang trọng. Giá thành không quá cao, giàu chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon, tôm được các bà nội trợ mua về để rang, hấp, xào, nấu canh, nấu cháo, làm mắm, nướng,… Trong số đó, món tôm xào tỏi được đặc biệt yêu thích nhờ thời gian chế biến cực nhanh, hương vị lạ miệng rất đưa cơm. Cùng học cách làm tôm xào tỏi với những nguyên liệu đơn giản để cải thiện bữa tối của cả nhà.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 400 gram
- Bơ thực vật 60 gram
- Ngò tây
- Chanh tươi
- Bột ớt cayenne
- Gia vị mắm, muối, hạt tiêu, tỏi
Cách làm:
- Tôm chọn con tươi, to, còn nhảy tanh tách là ngon nhất. Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ râu, lột vỏ và đầu rồi rút sợi chỉ đen trên lưng tôm đi. Nếu muốn nhanh hơn, các bà nội trợ có thể mua tôm nõn bóc vỏ sẵn trong siêu thị.
- Tỏi chọn lấy 1 – 2 củ to, lột bỏ vỏ già rồi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Ngò tây bỏ gốc rễ, phần lá già ùa, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
- Bước tiếp theo trong cách làm tôm xào tỏi là đặt một chảo chống dính lên bếp với khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, nếu có dầu ô liu món tôm xào tỏi sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Khi dầu ăn nóng già, trút tỏi băm vào phi thơm.
- Khi tỏi phi ngả màu vàng, dậy mùi thơm thì nhanh tay đổ tôm vào đảo đều trong 1 – 2 phút, sau đó vặn lửa xuống cỡ nhỏ. Nêm thêm hạt tiêu và muối cho vừa với khẩu vị của gia đình.
- Cho khoảng 1/3 chỗ bơ đã chuẩn bị vào đảo cùng tôm để món ăn dậy mùi và đậm đà hơn. Sau đó, cắt nửa quả chanh tươi rồi vắt lấy nước cốt cho vào, nhớ phải bỏ hạt đi.
- Cuối cùng, cho thêm ngò tây thái nhỏ và bột ớt cayenne vào đảo cùng tôm. Cho nốt chỗ bơ còn lại vào, nhanh tay đảo đều các nguyên liệu trong chảo cho đến khi bơ tan chảy hết thì tắt bếp. Múc tôm xào bơ, tỏi ra đĩa và thưởng thức nóng. Do thời gian chế biến của món này rất nhanh, chị em nên để gần đến giờ dọn cơm mới xào để món ăn nóng hổi, thơm ngon nhất.