Bánh mì là món ăn sáng rẻ tiền và phổ biến nhất của người dân Việt Nam Bánh mì được ưa chuộng vì dễ ăn, giá bình dân và có thể dùng kèm vô số loại nhân từ bơ sữa, phô mai, ruốc, pate, rau củ, trứng, xúc xích, chả, giò, thịt,… Trong đó, nhân thịt được đặc biệt ưa chuộng với các dạng thịt quay, thịt nguội, thịt xiên nướng, thịt xá xíu mà kiểu nào cũng mềm ngon, đậm đà gia vị.
Miếng thịt thơm phức hòa quyện nộm chua ngọt, chút tương ớt tương cà ăn kèm bánh mì vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng. Cùng tham khảo cách làm thịt nguội bán bánh mì hoặc dùng với cơm, bún theo công thức đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu:
- 1 miếng thịt lợn. Nên chọn thịt ba chỉ loại mỏng, không có xương hoặc thịt chân giò đã lóc xương.
- 1/2 gói bột xá xíu, 1 thìa canh ngũ vị hương, 1 thìa café bột tỏi hoặc 3 tép tỏi xay nhuyễn, 2 củ hành khô băm nhuyễn, 1/2 thìa café bột tiêu, 1 thìa café muối ăn, 1 thìa café nước tương, 1 thìa café hạt nêm hoặc mì chính, 1 thìa café dầu ăn.
- Dưa chuột, rau nộm, bánh mì
Cách làm:
- Để nhân thịt thơm ngon, mềm ẩm và không ngấy, nên chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò đã lóc xương, lượng thịt tùy sức ăn của gia đình. Thịt mua về xát chút muối rồi rửa sạch, thấm khô.
- Lấy một chiếc tô lớn, cho các nguyên liệu gồm 1 thìa canh nước, dầu ăn, hạt nêm, nước tương, muối ăn, bột tiêu, hành tỏi băm nhỏ, ngũ vị hương, bột xá xíu vào hòa tan. Phết đều hỗn hợp gia vị vừa trộn lên khắp các mặt của miếng thịt. Chỗ gia vị còn lại để ướp thịt luôn.
- Lật phần bì lên, rưới thêm vài giọt màu đỏ rồi dùng tay chà xát cho thịt đều màu. Khi làm bước này nhớ phải đeo găng taynilon. Sau đó, cho miếng thịt và chỗ nước ướp còn dư vào túi zip lock hoặc khay có bọc màng bọc thực phẩm. Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng hoặc để qua đêm để thịt ngấm đều gia vị.
- Khi đã ướp đủ thời gian, bỏ thịt ra và dùng dây chỉ cột tròn như bó giò nhưng không nên buộc quá chặt để thịt có chỗ trống nở phồng lên khi chín.
- Cho miếng thịt đã buộc chỉ lên đĩa và đặt lên xửng hấp, hấp thịt trong nồi nước sôi từ 1,5 – 2 tiếng đồ hồ là chín. Trong quá trình hấp thịt nhớ lưu ý nước trong nồi kẻo cạn.
- Nếu muốn rút ngắn thời gian hấp thịt, sau khi hấp được 30 phút thì lấy thịt ra cho vào một chiếc nồi khác. Đổ vào nồi 2 bát con nước rồi đậy kín vung, đun thịt ở mức lửa vừa khoảng 45 phút cho gần cạn nước.
- Dùng đầu đũa xâm thịt để kiểm tra xem thịt đã chín, bì lợn đã mềm chưa. Nếu thịt hấp đã chín, lấy thịt ra cho nguội. Chờ thịt nguội hẳn, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thái miếng mỏng, dùng kèm nộm rau củ, nước sốt tùy thích và bánh mì hoặc cơm, bún.