Chủ nhật, 24/11/2024 | 05:39
RSS

Cách làm ruốc nấm hương thơm ngon cho người ăn kiêng

Thứ ba, 18/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm ruốc nấm hương rất đơn giản và nhanh chóng, giúp những người ăn kiêng có món mặn thơm ngon, bổ dưỡng mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Ruốc là thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình Việt từ sáng đến tối. Tùy đặc điểm mỗi vùng miền và sở thích từng người mà có nhiều loại ruốc khác nhau như ruốc lợn, ruốc tôm, ruốc cá, ruốc gà,… Ruốc thơm ngon, bổ dưỡng lại để được lâu và có thể dùng ngay không cần qua chế biến nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Ngoài các món ruốc thịt, ruốc chay làm từ nấm hương cũng đặc biệt hút khách nhờ hương vị hấp dẫn, đậm đà phù hợp với người ăn kiêng, ăn chay. Cùng tham khảo cách làm ruốc nấm hương đơn giản và tiết kiệm ngay tại nhà.

Cách làm ruốc nấm hương thích hợp với người ăn kiêng, ăn chay

Cách làm ruốc nấm hương thích hợp với người ăn kiêng, ăn chay

Nguyên liệu:

- 200 gram chân nấm hương

- 1 muỗng cà phê muối ăn

- 1 muỗng cà phê bột ngọt

- 1 muỗng canh dầu thực vật

Cách làm:

- Ruốc nấm có nguyên liệu chính là chân nấm hương, do đó bà nội trợ chỉ cần đến cửa hàng chuyên bán đồ chay hỏi mua chân nấm hương, không cần thiết phải mua cả cây. Chân nấm hương mua về nhặt bỏ tạp vật rồi rửa kỹ với nước lạnh. Đem chân nấm hương ngâm khoảng 15 phút trong nước nóng cho mềm rồi cắt bỏ phần chân đen đi (chỗ chân nấm bám vào mặt gỗ).

- Vớt chân nấm hương lên rồi xé thành các sợi t. Vì đã được ngâm trong nước nóng nên chân mềm rất mềm, bà nội trợ hoàn toàn có thể xé được bằng tay, không nên dùng máy xay ở bước này vì chân nấm dễ bị nát vụn. Phần nước ngâm nấm hương nên giữ lại vì rất ngọt, thơm.

- Sau khi xé tay thành sợi to bản, cho chân nấm hương vào xay sinh tố để xay nhỏ và đánh bông lên.

Thành phẩm thơm ngon với cách làm ruốc nấm ăn cùng cháo

Thành phẩm thơm ngon với cách làm ruốc nấm ăn cùng cháo

- Đặt một chiếc chảo dính, đế dày lên bếp rồi cho chân nấm hương vào đảo qua. Sau đó, đun chân nấm ở lửa to với phần nước ngâm nấm trước đó. Chờ nước trong nồi cạn thì nêm thêm muối, bột ngọt và dầu thực vật vào. Vặn lửa nhỏ và đảo nấm đều tay cho đến khi ruốc chay khô lại là được.

- Do đây là món chay nên bà nội trợ nên dùng dầu thực vật, không dùng nước mắm mà thay bằng bột nêm chay, bột ngọt và muối ăn.

- So với ruốc thịt, ruốc chay từ nấm hương để được ít ngày hơn nên không nên làm quá nhiều trong một lần. Nếu muốn để lâu một chút cần rang thật khô nhưng lưu ý không nên đảo ruốc nấm quá khô, sợi ruốc sẽ dai và khó ăn. Món ruốc nấm hương này ăn với cơm, bánh mì, cháo,… đều ngon.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.