Đào là loại trái cây phổ biến ở nước ta, được nhập từ nước ngoài về hoặc trồng ở các tỉnh miền núi. Đào không đắt, vị thơm ngọt lại giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên rất được ưa chuộng. Đào mua về có thể ăn ngay, làm mứt, làm siro, ngâm nước đường hoặc nấu trà đều ngon. Các thức uống từ đào có vị ngọt ngọt chua chua, hương thơm dễ chịu ai cũng thích mê. Cùng học cách làm nước đào ngâm thơm lừng, ngọt mát giải nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu:
- Đào tươi 1 kg
- Đường kính 0,5 kg. Hoặc trộn 0,25 kg đường nâu với 0,25 kg đường trắng để có nước đào màu vàng đẹp mắt.
Cách làm:
- Đào tươi chọn quả kích thước vừa phải, không dập nát, sâu thối mua về bỏ cuống lá, rửa sạch. Bổ đào làm 4 miếng, bỏ hột rồi ngâm ngay vào nước muối pha loãng để miếng đào không bị thama.
- Bước tiếp theo của cách làm nước đào là vớt từng miếng đào lên gọt vỏ rồi lại cho vào ngâm tiếp, làm vậy để miếng đào không bị thâm và nát
- Bắt một chiếc xoong nhỏ lên bếp, cho đường vào đun, khi nào đường ngả màu caramel và keo lại thì nhanh tay đổ thêm nước vào đun sôi. Lượng nước tùy thuộc vào thể tích của hộp / lọ bạn dựng định dùng để ngâm đào. Nhớ phải thật nhanh tay để đường không bị khét đắng. Tùy khẩu vị của gia đình, bạn cũng có thể thêm bớt lượng đường để có vị ngọt vừa miệng.
- Khi nước sôi, vớt đào đang ngâm nước muối loãng lên cho vào nồi. Khi nào thấy miếng đào mềm, chuyển màu trong thì vớt ngay ra và ngâm vào chậu nước đá lạnh. Cách này sẽ giúp miếng đào giòn hơn. Lưu ý không đun quá lâu, đào sẽ bị nát vữa.
- Phần nước đường còn lại để nguội. Vớt miếng đào khỏi chậu đá lạnh, để ráo rồi cho vào lọ. Đổ nước đường đã nguội vào lọ cho xâm xấp mặt miếng đào rồi đậy nắp lại cho kín. Phần nước đường còn dư có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để pha trà uống dần. Đào ngâm theo cách này phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng hết trong vòng 10 – 14 ngày.