Thứ sáu, 03/05/2024 | 05:29
RSS

Cách làm nước bòn bon ngâm rượu tốt cho sức khỏe

Thứ sáu, 14/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm nước bòn bon ngâm rượu giúp cả nhà có thức uống thơm ngọt, thanh mát lại tốt cho sức khỏe như phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ tim mạch.

Bòn bon (dâu da đất) là loại trái cây được trồng nhiều ở phía Nam và được người dân hai miền đặc biệt yêu thích vì mọng nước, vị chua ngọt thanh mát dễ ăn. Không chỉ thơm ngon, bòn bon còn chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, protein, chất béo, chất xơ, đường,… Ăn bòn bòn giúp tăng hồng cầu trong máu, kích thích tiêu hóa và phòng ngừa ung thư

Cách làm nước bòn bon ngâm rượu rất đơn giản

Cách làm nước bòn bon ngâm rượu rất đơn giản

Thêm vào đó, bòn bon còn được coi là thần dược trong việc giảm cholesterol có hại trong máu, trị chứng đau nửa đầu và giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn. Trong Đông y, vỏ bòn bon được phơi khô, khi đốt có thể đuổi muỗi, trị tiêu chảy, kiết lỵ. Hạt bòn bon nghiền thành bột, trị giun sán, hạ sốt. Nhựa cây có tác dụng trị bệnh đường ruột, dạ dày,…

Ngoài mua trái bòn bon tươi về ăn tráng miệng, chế biến thành một số món ăn ngon, các bà nội trợ còn dùng loại quả giàu dưỡng chất này để ngâm rượu. Để làm nước bòn bon ngâm rượu, cần chuẩn bị 1 kg bòn bon chín, 4 – 5 lít rượu trắng, bình thủy tinh cỡ lớn có nắp kín.

Bòn bon chọn quả chín, không bị sâu muội, dập nát về rửa sạch, bóc vỏ, chỉ lấy múi bên trong. Bòn bon ngon là quả có kích cỡ vừa phải, chỉ như đầu ngón tay cái, vỏ vàng nhạt, núm căng tròn. Không nên chọn quả vỏ bị nám đen, quả quá to vì thường hột to, ăn bị chua. Bòn bon mua về bỏ núm, cuống, bóc sạch vỏ chỉ lấy phần múi bên trong, nên nhẹ tay khi bóc để thịt quả không bị nát.

Cách làm nước bòn bon ngâm rượu giúp phòng ngừa ung thư

Cách làm nước bòn bon ngâm rượu giúp phòng ngừa ung thư

Cho bòn bon đã bóc vỏ vào bình thủy tinh, đổ rượu trắng 40 độ vào. Đậy kín nắp bình rồi để ở chỗ khô thoáng khoảng hơn 6 tháng là có thể dùng được. Để rượu bòn bon không bị biến chất, giữ được vị thơm ngọt nồng nàn, cần bảo quản ở nơi thoáng mát khô ráo dưới 25 độ C, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Mỗi ngày uống rượu bòn bon từ 1 – 2 lần, không uống quá 100 ml/ngày. Rượu bòn bon có tác dụng phòng chống nhiều bệnh ung thư, tăng cường hệ tim mạch và kích thích quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, do trái bòn bon chứa lượng đường tự nhiên cao nên không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus