Thứ sáu, 29/03/2024 | 00:52
RSS

Cách làm nem thính chay thơm ngon, bùi bùi chống ngán

Thứ ba, 20/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Làm nem thính chay không khó, chỉ cần một vài nguyên liệu rẻ tiền, dễ mua là cả gia đình đã có một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng ăn hoài không ngán.

Đồ chay là một phần quan trọng trong nền ẩm thực mỗi nước. Từ các yếu tố tôn giáo, văn hóa, nếp sống,… ngày càng có nhiều người chọn cách ăn chay hoặc thường xuyên bổ sung đồ chay vào thực đơn. Không ít người lầm tưởng cho rằng, đồ chay chỉ đơn giản là rau luộc, đậu luộc. Trên thực tế, đồ chay rất đa dạng với vô số món ăn, hương vị với cách làm từ đơn giản đến cầu kỳ, phức tạp. Dưới đây là hướng dẫn cách làm nem thính chay dễ ăn, thơm thơm bùi bùi chống ngán cho cả nhà.

Làm nem thính chay vừa nhanh, vừa đơn giản

Món nem thính chay vừa dễ làm, vừa dễ ăn được nhiều người yêu thích

Nguyên liệu làm nem thính chay:

- Váng đậu 400 gram

- Thính gạo 200 gram

- Miến 100 gram

- Gia vị mắm, muối, đường, tương ớt

- Lá sung, đinh lăng, lá chanh, chanh tươi

Cách làm nem thính chay:

- Ngâm váng đậu vào nước một lúc cho mềm, rửa lại cho sạch rồi để ráo. Cắt váng đậu thành miếng nhỏ, dài khoảng 5 cm.

 - Miến ngâm mềm, cắt thành từng đoạn độ 5 cm.

- Lá sung, đinh lăng rửa sạch, để ráo. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.

- Bước tiếp theo trong cách làm nem thính chay là pha nước chấm chua chay mặn ngọt hợp khẩu vị gia đình với ớt, tỏi, chanh, mắm, đường.

- Lấy một bát tô to, cho váng đậu, miến và lá chanh vào trộn đều. Rắc thính gạo lên, tiếp tục trộn rồi bày ra đĩa. Trang trí với ớt tỉa hoa, lá sung, đinh lăng. Món nem thính chay có thể ăn kèm với lá sung, đinh lăng hoặc cuốn bánh đa, chấm nước mắm chua cay mặn ngọt.

Khâu pha nước chấm là bước quan trọng nhất trong cách làm nem thính chay

Khâu pha nước chấm sẽ quyết định chất lượng của món nem thính chay

Lưu ý:

Để món nem được thơm ngon và hợp vệ sinh hơn, có thể thay thính mua sẵn bằng thính gạo tự làm. Cho gạo vào chảo rang vàng rồi bỏ vào cối giã mịn. Nên chịu khó giã tay để thính dậy mùi, nếu dùng máy xay sẽ phải thêm bước rây mịn. Nếu thích, có thể tăng độ bùi cho món nem bằng cách trộn đỗ tương với gạo rồi mới đem rang.

Với cách làm nem thính chay nói trên, nếu không có váng đậu thì có thể thay bằng măng khô hoặc cùi bưởi. Tuy nhiên cách làm với cùi bưởi khá mất thời gian và phức tạp do quá trình khử vị đắng ở cùi. Cùi bưởi chỉ lấy phần trắng, thái miếng dày 0,5 cm, dài 5 cm đêm ngâm nước ấm. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, vớt ra cho vào vải màn, bóp kiệt nước. Rửa lại với nước sạch, bóp thêm vài lần để khử vị đắng.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus