Nem là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam với nhiều kiểu chế biến tùy vào khẩu vị của từng vùng miền. Có thể kể đến vô số món nem thơm ngon như nem chua, nem rán, nem thính, nem nướng nem cuốn, nem nắm, nem lụi, nem tré,…
Trong số đó, nem chay đang ngày càng được ưa chuộng nhờ nguyên liệu thuần thực vật, dễ làm mà vẫn bổ dưỡng, thơm ngon chẳng kém gì nem thịt. Nem chay thích hợp với những người ăn kiêng, ăn chay, làm đồ cúng rằm hoặc đơn giản chỉ là đổi bữa cho cả nhà. Cùng học cách làm nem chạo chay thơm ngon, đơn giản với các hướng dẫn sau.
Nguyên liệu:
- 200 gram váng đậu hoặc măng khô, cùi bưởi tươi,…
- 50 gram miến dong
- 100 gram thính gạo
- Lá sung, đinh lăng, lá chanh tươi, gia vị muối, mì chính, hạt tiêu, tương ớt,…
Cách làm:
- Nếu chọn cùi bưởi tươi thì cách chế biến có cầu kỳ hơn chút. Bưởi gọt vỏ xanh, tách múi chỉ lấy riêng phần cùi trắng, thái con chì cỡ 3 x 0,5 cm. Ngâm cùi bưởi trắng khoảng 2 giờ đồng hồ trong nước ấm rồi vớt ra bóp kiệt nước. Tốt nhất là cho cùi bưởi vào vải màn rồi mới bóp để cùi bưởi không bị nát vụn. Cho cùi bưởi vào rửa lại với nước sạch từ 2 – 3 lần cho hết đắng.
- Đơn giản và phổ biến nhất là làm nem chạo chay từ váng đậu. Chỉ cần ngâm váng đậu với miến dong trong nước ấm khoảng 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra rửa thật sạch. Cụ thể, váng đậu ngâm mềm rồi rửa lại vài lần cho thật sạch, vớt ra thái miếng dài cỡ 3 – 5 cm rồi để thật ráo.
- Miến dong ngâm mềm, cắt khúc 3 cm, để ráo để giả bì lợn. Lá chanh, lá sung, đinh lăng rửa sạch để ráo, lá chanh thái chỉ nhỏ, để ráo nước.
- Thính gạo có thể mua sẵn hoặc tự làm cho thơm ngon và đảm bảo vệ sinh hơn. Chỉ cần cho gạo vào chảo rang vàng rồi xay nhuyễn, dùng vải màn hoặc rây lọc thật mịn. Nếu muốn thính bùi thơm và đậm đà hơn, có thể xay cùng chút muối và một ít đậu tương rang vàng.
- Lấy một cái âu lớn, cho váng đậu, miến cắt khúc, lá chanh thái chỉ và thính gạo rang vào trộn thật đều là xong. Bày nem chạo chay ra đĩa, khi ăn cuốn cùng lá sung, đinh lăng và chấm tương ớt hoặc nước mắm chay tùy khẩu vị gia đình.