Cùi dừa: 2kg
Đường trắng: 1kg
1 hộp vani, lá nếp, bắp cải tím, cà rốt.
Chọn loại dừa bánh tẻ, không quá già hoặc quá non. Cùi dừa nên còn cả quả không bị vỡ để như thế khi nạo thành sợi dài mới đẹp mắt.
Bước 1: Nạo cùi dừa
- Nạo cùi dừa thành các lát mỏng và dài. Nạo ngang vòng tròn xung quanh với độ dài và mỏng trung bình.
- Khi nạo xong rửa qua nhiều lần nước sạch để bớt đi chất dầu trong dừa. Nên rửa bằng nước ấm để chất dầu ra nhanh hơn.
Bước 2: Ướp cùi dừa với đường và tạo nước màu
- Cho cùi dừa vào 1 bát tô to rồi đổ đường (lượng đường bằng 1/2 lượng dừa), trộn nhẹ nhàng đều tay để dừa không bị gãy. Sau đó, chia đều ra 4 tô để ướp cùng những màu riêng.
- Trong bài viết này sẽ sử dụng những nguyên liệu sau để tạo màu cho mứt dừa: Lá nếp (màu xanh), cà rốt (màu cam), bắp cải tím (màu tím) và vani cho mứt dừa màu trắng.
Có tổng 2kg cùi dừa chia đều cho 4 tô thì mỗi tô có 0,5kg. Với lượng này, các nguyên liệu bổ sung sẽ là:
Lá nếp: 25g
Bắp cải tím: 70g
Cà rốt: 150g
1 lọ vani nhỏ
- Lá nếp, cà rốt và bắp cải tím rửa sạch rồi dùng máy xay sinh tố cho thêm 1 bát con nước. Xay và lọc kỹ lấy nước.
- Cho các nước màu này (mỗi màu 1 bát riêng) vào từng tô cùi dừa, ngâm khoảng 12-14 tiếng là được. Riêng mứt dừa trắng thì chỉ cần cho vani vào.
Bước 3: Xao dừa
- Bạn dùng một chiếc chảo dày, bật bếp cho chảo nóng rồi vặn nhỏ lửa cho dừa vào đảo.
- Phải đảo thật đều để đường không bị vón cục và không bị cháy, đảo nhẹ tay để dừa không bị gãy.
- Đảo cho đến khi dừa khô lại có nhiều phấn đường màu trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp. Như vậy là bạn đã thực hiện xong món mứt dừa nhiều màu cực thơm ngon rồi nhé!