Mắm tép là thức chấm khoái khẩu của nhiều người nhờ vị đậm đà, không nặng mùi lại có màu đỏ au đẹp mắt. Mắm tép rẻ tiền nhưng có thể kếp hợp với nhiều món ăn như rau luộc, đậu phụ, thịt luộc,… Một trong những món ăn ngon nhất với mắm tép là mắm tép chưng thịt. Thịt băm giòn giòn dai dai hòa quyện với vị mặn ngọt vừa ăn của mắm tép, thêm mấy lát ớt hay sả băm cay cay dậy mùi thơm hấp dẫn.
Món thịt chưng mắm tép ăn nóng với cơm trắng rất phù hợp trong những ngày mưa lạnh, gió rét. Cùng học cách làm món mắm tép chưng thịt cho cả nhà thưởng thức trong dịp cuối tuần.
Nguyên liệu:
- 5 muỗng mắm tép thật ngon hoặc tự làm mắm tép để đảm bảo chất lượng vì đây là nguyên liệu ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị món ăn
- 500 gram thịt nạc vai có pha chút mỡ để món thịt chưng không bị khô xác
- 3 củ hành khô, 1 củ riềng nhỏ (không nên chọn củ riềng quá già vì dễ bị xơ), 2 củ sả non, 2 quả ớt, củ tỏi, 3 muỗng đường
Cách làm:
- Thịt lợn chọn phần nạc vai hoặc nạc mông, có pha chút mỡ để mắm tép chưng thịt không bị khô khốc, chọn miếng thịt màu hồng sáng, mỡ trắng, sờ không dính tay và không có mùi lạ. Thịt mua về rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhỏ.
- Hành, tỏi bỏ gốc rễ, lột vỏ già rồi rửa sạch, băm nhỏ và để riêng. Riềng, sả bỏ vỏ già, chỉ lấy phần non rửa sạch băm nhỏ. Ớt bỏ cuống và hạt (nếu không ăn được quá cay), rửa sạch thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
- Ướp thịt khoảng nửa tiếng với một chút muối ăn và 3 muỗng cà phê đường kính cho ngấm gia vị.
- Đặt chảo lên bếp với chút dầu ăn, chờ dầu ăn nóng già trút hành tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt vào đảo cùng hành tỏi phi thơm, khi nào thịt săn lại và bắt đầu tiết mỡ thì cho thêm ớt, sả, riềng băm nhỏ vào đảo cùng. Vặn nhỏ lửa để miếng thịt se lại, giòn dai, nếu thịt nạc quá, tiết ít mỡ thì nên cho thêm chút dầu ăn vào.
- Khi nào thấy các nguyên liệu dậy mùi thơm, chuyển màu vàng thì rưới mắm tép vào và đảo thật đều. Tiếp tục rang thịt với mắm tép cho đến khi nguyên liệu bắt đầu khô và rút bớt nước, món ăn có màu vàng nâu đẹp mắt, óng ánh mỡ. Nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
- Mắm tép chưng thịt có thể ăn ngay với cơm nóng, hoặc để nguội rồi cho vào hũ. Trời nóng nên để hũ thịt chưng mắm tép trong tủ lạnh, có thể ăn được cả tuần, khi thưởng thức chỉ cần hâm nóng lại là được.