Bánh gạo cay Hàn Quốc với cái tên Tteokbokki đã chỉ gói gọn trong biên giới xứ Kim chi mà dần trở thành món ăn vặt được giới trẻ nhiều nước yêu thích. Bánh gạo cay có thể ăn quanh năm, nhưng ngon nhất vẫn là khi tiết trời se lạnh. Cắn miếng bánh gạo dẻo mềm, chả cá thơm thơm thấm đẫm nước sốt cay cay nóng hổi khiến ai cũng xuýt xoa vì quá ngon. Cùng học cách làm bánh gạo Hàn Quốc cực đơn giản mà vô cùng thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Bột gạo 330 gram
- Cá anchovy 7 con
- Rong biển khô 1 lá
- Tương ớt 1/3 bát
- Dầu mè 5 ml
- Đường kính 1 muỗng cà phê
- Hành hoa thái nhỏ 3 cây
- Trứng gà 2 quả mang luộc chín, bóc vỏ
- Muối ăn, nước lọc, nồi, xửng hấp.
Cách làm:
- Trước tiên bạn phải nhào bột để làm bánh gạo. Trộn 330 gram bột gạo với 360 ml nước sạch, nhào thật kỹ. Cho bột vào màng bọc thực phẩm, nhớ để hở một lỗ nhỏ để hơi nước thoát ra. Cho bột vào quay trong lò vi sóng chừng 2 phút.
- Lấy bột ra, trộn lại bằng thìa gỗ. Bọc lại lần thứ hai với màng bọc thực phẩm và quay thêm 2 phút trong lò vi sóng.
- Lấy bột ra, tráng mặt phẳng định nhào bánh với nửa muỗng cà phê dầu mè. Nhanh tay nhào thật kỹ khi bột còn nóng trong 5 phút, khi nào sờ thấy bột dẻo quánh, dai và mịn, sờ không dính tay là được. Dùng cán lăn bột thành thanh dài vừa ăn, cắt khúc cỡ ngón tay.
- Bước tiếp theo trong cách làm món bánh gạo Hàn Quốc là cho bột xửng hấp chín trong 20 phút, lưu ý không được để nước nhỏ vào bột.
- Sau khi đã hấp chín bánh gạo, gắp ra ngoài cho nguội bớt. Đổ nước vào một chiếc nồi khác, cho rong biển và cá anchovy vào đun sôi khoảng 15 phút. Lưu không đậy vung và đun ở lửa to vừa.
- Lấy một cái bát nhỏ, cho đường, tương ớt và ớt bột vào trộn đều tay. Vớt rong biển và cá anchovy ra khỏi nồi rồi cho trứng luộc, hành hoa, hỗn hợp ớt và bánh gạo vào nồi. Căn cho lượng nước trong nồi còn 2,5 chén.
- Khi nước sôi thì dùng muôi gỗ khuấy nhẹ cho đến khi nào bánh gạo mềm, thẫm đẫm nước sốt sánh sệt là xong. Múc bánh gạo cay ra bát và ăn nóng. Lưu ý, để làm bánh gạo nhanh và dễ hơn, các bà nội trợ có thể mua bánh gạo làm sẵn ở siêu thị.