Người Pháp luôn tự hào về nền ẩm thực tinh tế của mình với vô số món ăn thơm ngon và được trang trí đẹp mắt. Trong số đó, không thể không kể đến những chiếc bánh maracon nhỏ xinh với hương vị tuyệt hảo. Nguyên liệu để làm ra maracon không quá phức tạp, chỉ là những thứ hết sức đơn giản như bột hạnh nhân, đường kính, đường bột, lòng trắng trứng, màu thực phẩm và phần mứt, kem để làm nhân. Tuy nhiên, cách làm maracon hoàn hảo lại yêu cầu phải thật chính xác từng bước nhỏ.
Chẳng thế mà ngay cả những thợ làm bánh lành nghề cũng không dám quả quyết có thể làm mẻ bánh maracon nào cũng hoàn hảo. Một chiếc bánh maracon đạt chuẩn phải có màu sắc bắt mắt, vỏ bánh giòn mịn không bị rỗ hay nứt vỡ, nhân bánh thơm ngọt. Cùng học lỏm các bếp trưởng cách làm maracon vị trà xanh đơn giản ngay tại nhà để chiêu đãi người thân.
Nguyên liệu:
Vỏ bánh: 4 quả trứng gà cỡ lớn, 1/3 chén đường kính, 1,5 chén đường bột, 1 chén bột hạnh nhân. 3 thìa canh bột trà xanh (matcha), 2 gram muối ăn, phẩm màu thực phẩm màu trà xanh.
Nhân bánh: 100 gram socola, 30 ml kem tươi.
Dụng cụ làm bánh: Lò nướng, khay nướng, giấy nến, túi bắt kem có phần đầu tròn, máy đánh trứng.
Cách làm:
- Làm nóng lò nướng ở 150 độ C. Trong lúc chờ lò nướng nóng, bỏ 4 quả trứng gà ra (nên chọn trứng gà tươi và để ở nhiệt độ phòng) đập vào bát, tách riêng chỉ lấy phần lòng trắng trứng.
- Cho lòng trắng trứng và đường kính vào một chiếc ấu lớn, đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng đến khi đạt độ bông cứng tiêu chuẩn. Nghĩa là lòng trắng trứng không chảy xuống dưới dù úp ngược bát. Lúc này, dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp thêm 1 – 2 phút nữa.
- Dùng rây rây 2 lần muối ăn, đường bột và bột hạnh nhân cho thật mịn rồi đổ vào âu đựng lòng trắng trứng đánh bông. Trộn đều hỗn hợp bằng phới từ 30 – 50 lần. Khi nào thấy hỗn hợp đặc mịn, không bị nhão hay vón cục là được. Lưu ý không trộn quá nhiều lần để giữ được độ phồng và độ mịn của vỏ bánh.
- Sau khi hỗn hợp đặc mịn đạt yêu cầu, nhỏ vài giọt phẩm màu xanh và cho bột matcha vào, trộn đều và nhẹ tay là bước tiếp theo trong cách làm macaron.
- Lót giấy nến lên khay nướng. Đổ hỗn hợp vào túi bắt kem có đầu tròn, bắt bột tạo hình bánh tròn, đường kính từ 2 – 3 cm lên tờ giấy nến.
- Cho khay bánh vào lò nướng từ 15 – 20 phút, lấy khay bánh ra ngoài và để khoảng 10 phút cho bánh nguội bớt.
- Trong lúc chờ vỏ bánh nguội, đổ kem tươi vào nồi đun nóng rồi đổ socola đã cắt vụn vào và để nguyên khoảng 60 giây. Chờ khi nào socoal tan hết thì bắt đầu phết nhân vào giữa hai miếng vỏ bánh, kẹp lại và ấn nhẹ tay để phần nhân dàn đều. Nếu không thích vị socola, có thể thay bằng nhân kem tươi hoặc mứt.
- Cho maracon vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng ít nhất là 24 giờ đồng hồ. Bỏ bánh ra khỏi tủ lạnh tầm 1 tiếng trước khi ăn.