Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi cho bốn mùa hoa trái sum suê, mùa nào thức nấy. Trái cây ở Việt Nam rất đa dạng cả về màu sắc, kích thước, hương vị và chất dinh dưỡng. Bên cạnh việc ăn ngay, làm mứt, làm siro,… các bà các mẹ còn thường làm hoa quả sấy vừa để được lâu, vừa giúp bảo toàn nhiều chất dinh dưỡng trong trái cây. Cùng tham khảo cách làm hoa quả sấy giòn, ngon với một số loại trái cây quen thuộc như táo, chuối,…
Chuối sấy giòn
Nguyên liệu: Chuối chín 1 nải, nước chanh 1 muỗng cà phê, nước đun sôi để nguội 3 – 4 muỗng canh.
Cách làm:
- Chuối chín mua về bóc vỏ, thái lát tròn hoặc dọc vừa ăn. Cho chuối thái lát vào bát đựng nước cốt chanh, khuấy nhẹ tay và ngâm khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút, lấy chuối ra xếp đều lên khay nhưng không để các lát chuối chồng lên nhau. Bật lò lên và nướng chuối khoảng 20 phút ở 125 độ C. Nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của chuối, khi các lát chuối đã khô và ngả sang màu vàng nâu là được.
- Lấy khay chuối ra ngoài để cho nguội hẳn rồi cho chuối sấy vào hộp, hũ hoặc túi để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Táo sấy giòn
Nguyên liệu: Táo to chín, muối hạt hoặc nước cốt chanh 1 muỗng cà phê, đường kính, bột quế.
Cách làm:
- Táo tươi chọn quả to đều, không dập nát, sâu thối mua về rửa sạch, gọt vỏ nếu thích. Cắt táo thành các miếng mỏng đều nhau, ngâm táo vào nước lạnh có pha chút muối hoặc nước cốt chanh để táo không bị thâm. Sau 5 phút, vớt táo ra rổ và để thật ráo.
- Xếp các lát táo lên khay nướng đã lót giấy chống dính. Rắc thêm đường và vani tùy thích. Cho khay táo vào nướng ở 100 độ C trong khoảng từ 1 – 1,5 tiếng. Nếu muốn ăn táo sấy giòn rụm nên để lâu hơn một chút.
- Lấy khay táo ra ngoài, chờ táo nguội hẳn thì cho vào hộp kín bảo quản. Cách làm hoa quả sấy giòn kiểu này nên ăn hết trong vòng 7 ngày.
Mít sấy giòn
Nguyên liệu: Mít mật hoặc mít dai chín, chanh tươi 1 quả.
Cách làm:
- Mít chín kích thước tùy chọn, mua về bỏ vỏ ngoài, tách múi mít và bỏ hạt, sơ ra ngoài. Tùy vào độ mỏng dày của múi mít mà chia mỗi múi thành 2 – 3 miếng nhỏ.
- Cho mít vào ngâm một lát với nước chanh pha loãng, vớt mít ra để ráo.
- Cho các lát mít lên khay sao cho mít không chồng lên nhau và nướng khoảng 4 tiếng đồng hồ ở 50 độ C. Khi nào miếng mít khô, ngả màu vàng nâu là được.
- Lấy khay mít ra, bao giờ mít nguội hẳn thì cho vào hộp kín, đậy chặt nắp để dụng dần.