Thứ sáu, 22/11/2024 | 14:52
RSS

Cách làm hoa chuối xào thịt, đậu đậm đà hương vị

Thứ năm, 29/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm hoa chuối xào thịt, đậu với những nguyên liệu dân dã rẻ tiền giúp cả gia đình có món ăn đưa cơm vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng.

Chuối là giống cây ăn quả được trồng phổ biến ở mọi miền đất nước. Chuối dễ trồng, dễ sinh trưởng và tự gốc đến ngọn đều được dùng vào nhiều việc khác nhau. Hầu hết các bộ phận trên cây chuối đều có thể ăn được, từ quả, củ, thân non cho đến hoa. Trong đó, hoa chuối thường được các bà các mẹ ngâm muối, bào mỏng làm rau sống hoặc xào chín với thịt, đậu.

Hoa chuối xào thịt, đậu là món ăn dân dã, mang đậm hương vị quê hương với hoa chuối bùi bùi, thịt ba chỉ béo ngậy, đậu phụ mềm đậm vị. Cùng học cách làm hoa chuối xào thịt, đậu thanh mát cho bữa cơm gia đình.

Cách làm hoa chuối xào thịt, đậu vừa nhanh vừa dễ, nguyên liệu l

Cách làm hoa chuối xào thịt, đậu vừa nhanh vừa dễ, nguyên liệu lại rẻ tiền

Nguyên liệu:

- 1 cái hoa chuối

- 1 bìa đậu phụ

- 150 gram thịt ba chỉ

- 40ml mẻ

- 20 gram muối hạt

- Nước mắm ngon, hạt tiêu, hành khô, dầu ăn,…

Cách làm:

- Hoa chuối nên chọn hoa chuối hột vừa bùi vừa đỡ chát, lột bớt vỏ già rồi thái hoặc bào mỏng. Thái xong ngâm ngay hoa chuối vào nước muối trong khoảng 15 phút để hoa chuối ra hết nhựa chát và không bị thâm. Rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

- Đậu phụ cắt thành miếng vuông vừa ăn. Thịt ba chỉ cạo lông, rửa sạch và thái mỏng. Hành khô bỏ vỏ già và rễ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Đặt chảo dầu lên bếp, rán qua đậu phụ cho vàng và cứng mặt rồi gắp ra đĩa. Nếu muốn đậu không bị nát thì nên ngâm đậu với nước muối một lúc, vớt ra để ráo khô rồi mới rán.

- Tận dụng luôn chảo dầu để phi hành, nếu còn nhiều dầu quá thì nên múc bớt ra bát để món hoa chuối xào thịt và đậu phụ không bị ngấy dầu. Cho hành băm vào phi thơm, trút thịt ba chỉ vào xào chín với chút mắm, muối.

Cách làm hoa chuối xào có thể bỏ thịt nếu muốn ăn chay

Cách làm hoa chuối xào có thể bỏ thịt nếu muốn ăn chay

- Tiếp tục trút nước mẻ và hoa chuối vào đảo đều. Nếu gia đình thích ăn cay có thể cho thêm vài lát ớt tươi. Sau đó cho đậu phụ rán vào xào cùng, nêm gia vị vừa với khẩu vị gia đình và đun tiếp vài phút thì tắt bếp.

- Múc hoa chuối xào đậu thịt ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên và ăn nóng với cơm. Với những người ăn chay hoặc muốn làm đồ chay trong ngày rằm, có thể áp dụng cách làm hoa chuối xào nói trên nhưng không cho thịt, chỉ sử dụng hoa chuối và đậu phụ.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.