Thứ hai, 25/11/2024 | 12:33
RSS

Cách làm gà xé phay thơm ngon đổi bữa cho cả gia đình

Thứ năm, 13/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm gà xé phay rất đơn giản nhưng vẫn được các gia đình ưa chuộng nhờ thịt gà thơm ngon ngấm đều gia vị, rau củ ăn kèm thanh mát không ngán.

Gà xé phay là một trong những món ăn nổi tiếng thể hiện sự tinh tế của ẩm thực Hà thành. Cách làm gà xé phay rất đơn giản và nhanh chóng, nguyên liệu dễ tìm lại có thể kết hợp với nhiều kiểu rau củ khác nhau. Chỉ từ một phần gà luộc đơn giản, xé nhỏ rồi tẩm ướp gia vị vừa ăn, bà nội trợ đã có ngay món ngon chiêu đãi cả nhà. Thịt gà xé nhỏ đậm đà, đủ vị chua cay mặn ngọt, rau củ ăn kèm đa dạng theo kiểu nộm hoặc mang xào sốt cũng ngon, rất thích hợp cho mâm cơm ngày Tết hoặc liên hoan cuối tuần.

Cách làm gà xé phay rất đơn giản lại thơm ngon miễn chê

Cách làm gà xé phay rất đơn giản lại thơm ngon miễn chê

Nguyên liệu:

- 1/4 con gà hoặc ức gà, đùi gà tùy thích. Bà nội trợ cũng có thể tận dụng luôn đĩa gà luộc làm cơm cúng để biến tấu thành gà xé phay.

- Rau củ ăn kèm gồm ớt tươi, chanh tươi, rau răm, hành tây 1 củ, dưa chuột 2 quả. Hoặc dùng bất kỳ loại rau củ làm nộm nào cả gia đình yêu thích như su hào, đu đủ xanh, xoài xanh thái sợi,…

- Gia vị gồm bột tiêu, nước mắm ngon, muối ăn, đường kính.

Cách làm:

- Gà lọc bỏ xương, rửa sạch rồi đem luộc hoặc hấp chín tới. Để gà xé phay thơm ngon, nên chọn gà ta tươi sống, khi chế biến lấy cả phần da gà. Gà luộc chín tới vớt ra rổ, dùng tay xé thành từng miếng nhỏ, dài vừa ăn. Lưu ý, gọi là gà xé phay nghĩa là dùng tay xé nhỏ thịt chứ không được thái. Cách xé gà bằng tay còn giúp thịt không bị nát vụn, mềm và dai hơn hẳn.

- Cho thịt gà xé nhỏ vào tô, ướp với hỗn hợp gồm 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1/4 muỗng bột tiêu, 1 muỗng đường kính. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi ướp gà như vậy một lúc cho ngấm.

- Trong lúc chờ thịt gà ngấm gia vị, tranh thủ thời gian sơ chế rau củ. Dưa chuột chọn quả tròn, ngắn, màu sáng tự nhiên đem ngâm nước muối, gọt vỏ, rửa sạch. Bỏ phần ruột dưa ra rồi thái dưa chuột thành lát mỏng cỡ 1,5mm, dài như sợi chỉ.

Cách làm gà xé phay thích hợp với mâm cơm ngày Tết hoặc liên hoan

Cách làm gà xé phay thích hợp với mâm cơm ngày Tết hoặc liên hoan

- Rau răm nhặt bỏ gốc và lá úa già, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bỏ gốc rễ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Ngâm hành tây khoảng 5 phút trong chậu nước đá cho giòn và đỡ hăng. Trộn đều hành tây với 1 muỗng đường và nước cốt từ nửa quả chanh tươi trong 5 phút.

- Cuối cùng, trộn đều 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm ngon, 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt. Cho tất cả nguyên liệu gồm gà đã tẩm ướp, dưa chuột thái chỉ, hành tây thái lát và rau răm vào trộn đều với hỗn hợp gia vị trên rồi bày ra đĩa là xong.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.