Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng, rẻ tiền thường được sử dụng trong nhiều nền ẩm thực, đặc biệt là Hàn Quốc. Trong khi đó, phô mai lại ghi điểm nhờ hương vị hấp dẫn, dai dai và nhiều dưỡng chất rất dễ ăn. Sự kết hợp giữa hai thực phẩm ‘vàng’ này tạo ra gà phô mai, một trong những món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc được đông đảo giới trẻ Việt yêu thích. Gà phô mai có thể ăn quanh năm nhưng ngon nhất vẫn là khi trời mưa lạnh.
Tưởng tượng trong ngày đông giá, cắn một miếng gà xào mềm cay cay, bánh gạo dẻo thơm ngập trong lớp sốt phô mai béo ngậy thì thật không còn gì bằng. So với các món gà khác, gà phô mai ăn lạ miệng rất ngon lại có cách chế biến đơn giản, không quá tốn kém. Cùng học cách làm gà phô mai đúng chuẩn Hàn Quốc để đổi bữa cho cả gia đình ngày thu.
Nguyên liệu:
- Ức gà 900 gram, bột ớt Hàn Quốc 1/2 bát, tương ớt Hàn Quốc 3 thìa canh, xì dầu 1 thìa canh, dầu ngô 3 thìa canh, bột tiêu 1/2 thìa cà phê, siro gạo (hoặc đường, mật ong, siro ngô) 1/3 bát.
- Phô mai Mozzarella 450 gram, tỏi, gừng, nước sạch 1/4 chén, bánh gạo Hàn Quốc 300 gram, hành hoa hoặc hành baro.
- Trên đây là lượng nguyên liệu đủ nấu gà cay cho gia đình 4 – 6 người ăn, bà nội trợ có thể tăng giảm thành phần nguyên liệu theo tỷ lệ tùy vào sức ăn của cả nhà. Nếu gia đình không ăn được đồ quá cay, nên giảm bớt lượng tương ớt và ớt bột, tăng lượng phô mai và siro lên.
Cách làm:
- Ức gà rửa sạch, cắt khối vuông nhỏ vừa ăn. Gừng, tỏi bỏ vỏ già, rửa sạch, băm nhỏ. Hành hoa bỏ gốc rễ và lá già úa, rửa sạch rồi cắt khúc thật nhỏ. Phô mai Mozzarella xắt vụn. Bánh gạo thái lát tròn vừa ăn.
- Làm nước sốt cay ướp gà với gừng tỏi băm, siro gạo, bột tiêu, 2 thìa canh dầu ăn, xì dầu, tương ớt và bột ớt Hàn Quốc. Trộn đều hỗn hợp trên rồi cho gà vào đảo lên, ướp một lúc cho gà ngấm đều các gia vị.
- Đặt chảo chống dính lên bếp, chờ chảo nóng cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu ăn nóng già, cho bánh gạo xắt khoanh mỏng vào chiên sơ vài phút. Nhớ lật bánh gạo một vài lần để cả hai mặt bánh ngả màu vàng ruộm, giòn đều.
- Đặt một chiếc chảo gang hoặc chảo đế dày lên bếp, trút gà đã tẩm ướp vào xào ở lửa vừa tầm 8 – 10 phút. Phủ bánh gạo chiên lên rồi đậy nắp chảo lại, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và đun khoảng 10 phút.
- Khi nào miếng gà chín săn, mềm và ngấm gia vị thì tắt bếp, nhanh tay rắc phô mai xắt vụn lên. Cho chảo gà vào lò nướng vài phút để phô mai phồng lên và tan chảy, phủ kín thịt gà. Lấy chảo gà phô mai ra ngoài, rắc hành hoa và ăn ngay khi gà còn nóng, phô mai còn đang chảy.