Ếch núp lùm hay còn gọi là ếch chiên rơm, ếch leo rào là thức đặc sản trứ danh của miền Tây sông nước. Gọi là ếch núp lùm rơm cho vui nhưng thực chất là ếch chiên với sợi sả ướp bột. Món ăn có cái ngọt chắc của thịt ếch, có chút giòn giòn của sả tẩm bột lại thơm lừng vị sả. Cách làm ếch núp lùm không hề khó, chỉ cần vài bước đơn giản là chị em đã có thể đổi bữa cho cả nhà hoặc làm món nhậu cho ông xã lai rai.
Chuẩn bị:
- Ếch đồng loại to 2 – 3 con
- Sả tươi loại to khoảng 5 – 7 củ, chừng 200 gram
- Bột chiên giòn, loại không cần pha với nước 50 gram
- Rau răm, hạt tiêu, nước mắm, muối, mì chính,…
Lưu ý: Tùy vào sức ăn, khẩu vị của gia đình hoặc trọng lượng của ếch mua được mà chị em có thể tăng thêm các nguyên liệu nói trên theo tỷ lệ.
- Ếch đồng mua về làm thật sạch, lột da rồi chặt miếng vừa ăn. Da ếch bỏ ra để nấu món khác hoặc chiên cùng thịt ếch. Nếu gia đình không ăn được da thì có thể bỏ đi. Chị em nào không biết hoặc sợ làm ếch có thể nhờ người bán hàng ngoài chợ làm hộ luôn rồi mang về chỉ cần rửa lại là được.
- Sả tơi rửa sạch, bỏ lớp vỏ già bên ngoài, đập thật tơi rồi thái sợi dọc, rối để làm rơm. Ướp sả với chút hạt tiêu, nước mắm ngon và mì chính.
- Đặt chảo lên bếp, chiên thịt ếch ngập dầu tới khi chín vàng. Với cách làm ếch núp lùm này, không nên chiên lửa quá to, khiến ếch cháy bên ngoài mà bên trong vẫn sống. Khi ếch ngả màu vàng ruộm thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, để thật ráo.
Món ếch núp lùm thơm giòn ăn nóng với muối tiêu rất đã miệng
- Phủ kín, đều các cọng sả đập dập đã ướp với hạt tiêu, nước mắm và mì chính. Tỉ mỉ hơn thì cho bột chiên giòn và sả vào hộp có nắp kín, xóc đều để bột áo đều lên sả. Sau khi bột phủ kín cọng sả, cho vào chảo dầu nóng già chiên giòn. Vớt sả ra để cho ráo dầu.
- Lấy một chiếc đĩa nông ra, phủ một phần sả chiên lên mặt đĩa để giả làm rơm. Cho ếch đã chiên chín lên trên rồi rắc nốt cho sả còn lại lên cùng ít rau răm. Cách làm ếch núp lùm này ăn nóng với muối tiêu chanh rất ngon và đã miệng.