Thứ sáu, 22/11/2024 | 18:44
RSS

Cách làm Doner Kebab giòn ngon theo phong cách Việt

Thứ tư, 12/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm Doner Kebab theo phong cách Việt rất đơn giản và không khác nhiều so với công thức nguyên bản, chỉ có điều thay thịt gà bằng thịt lợn.

Doner Kebab là món ăn có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, tương tự như bánh mì thịt của Việt Nam nhưng sử dụng bánh mì tam giác. Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ với vỏ bánh giòn rụm, bên trong đầy ú ụ thịt nướng đậm đà gia vị, rau củ và nước sốt chua chua, cay cay, ngọt ngọt nên rất vừa miệng lại không hề ngấy. So với các loại bánh kẹp khác, Doner Kebab gây ấn tượng nhờ các loại rau ăn kèm phong phú và thanh mát như cà chua, dưa chuột, rau diếp, hành tây, bắp cải tím.

Cách làm Doner Kebab nguyên bản dùng thịt cừu, bò hoặc gà

Cách làm Doner Kebab nguyên bản dùng thịt cừu, bò hoặc gà

Theo công thức nguyên gốc của những người Hồi giáo, Doner Kebab sử dụng thịt gà, bò hoặc cừu. Tuy nhiên, khi về đến Việt Nam, bánh được dùng kèm với thịt lợn do thịt gà khi nướng sẽ khô, bò giá đắt trong khi thịt cừu không sẵn và nặng mùi. Nhờ hương vị hấp dẫn, đủ chất và giá bình dân chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng/chiếc, Doner Kebab rất được lòng học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Dưới đây là công thức làm bánh mì thịt Doner Kebab sử dụng thịt lợn theo phong cách Việt Nam.

Nguyên liệu:

- 400 gram thịt lợn nạc vai, 1 quả trứng gà, 1 thìa bột mì, 1 thìa sữa tươi không đường, 200 gram sốt mayonnaise, 100 gram sữa chua, 1 chiếc bánh mì tam giác (hoặc bánh mì tròn).

- 1 quả cà chua, 1/4 cái bắp cải tím, 1 quả dưa chuột, 1 cây rau diếp xoăn, 1 thìa tỏi xay, 2 thìa dầu oliu, hành tây (nếu thích).

- Gia vị: 1 thìa bột tiêu, 1 thìa muối, 3 thìa bột mùi tây, 1 thìa bột quế, 1 thìa bột thì là.

Cách làm:

- Đập trứng gà ra bát, lấy riêng lòng đỏ trộn đều với sữa tươi không đường, tỏi xay, bột tiêu, muối, bột quế, bột mùi tây, bột mì.

- Thịt nạc vai rửa sạch, thấm khô rồi dùng mũi dao nhọn khía chéo lên miếng thịt để nhanh chín và ngấm gia vị hơn. Ướp hỗn hợp vừa trộn với thịt đã khía từ 3 – 4 tiếng đồng hồ.

- Trong lúc chờ thịt lợn ngấm gia vị, tranh thủ thời gian sơ chế rau củ. Rau diếp bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, để ráo. Dưa chuột và cà chua rửa sạch, có thể ngâm muối và gọt vỏ nếu muối, cắt lát mỏng. Bắp cải tím bỏ gốc và lõi, rửa sạch, thái chỉ.

Cách làm Doner Kebab theo phong cách Việt sử dụng thịt lợn

Cách làm Doner Kebab theo phong cách Việt sử dụng thịt lợn

- Trộn đều sữa chua không đường với sốt mayonnaise để làm sốt chua ngọt ăn kèm bánh mì.

- Làm nóng lò nướng ở 220 độ C, khi lò đủ nóng thì hạ xuống 150 độ C và cho thịt vào nướng. Nhớ đặt một khay nướng ở rãnh lò để hứng mỡ chảy ra. Khi nào thịt chín vàng, hơi xém thì lấy ra để nguội, thái lát mỏng.

- Tách đôi vỏ bánh mì ra, lần lượt xếp rau diếp, khoanh cà chua, dưa chuột thái lát, bắp cải tím thái chỉ, thịt lợn nướng vào. Rưới nước sốt lên trên rồi đem bánh mì ép cho nóng giòn, thưởng thức nóng. Tùy khẩu vị có thể cho thêm tương ớt và tương cà chua.

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.