Thứ sáu, 01/11/2024 | 17:23
RSS

Cách làm đậu phụ xào cay nóng sốt đưa cơm ngày lạnh

Thứ tư, 12/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm đậu phụ xào cay rất đơn giản, chỉ cần một số nguyên liệu rẻ tiền như đậu, thịt và gia vị là đã đủ cho món mặn thơm lừng, đậm đà xua tan giá lạnh.

Đậu phụ là thực phẩm rẻ tiền, thanh đạm và bổ dưỡng thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình Việt. Trong khi đó, thịt lợn lại gần như là chất đạm được bà nội trợ Việt tin dùng nhất vì giá thành vừa phải, hương vị thơm ngon lại dễ chế biến. Sự kết hợp giữa đậu và thịt lợn cho ra thành phẩm là nhiều món ăn hấp dẫn, đa dạng từ chay đến mặn như om, kho, rán, nấu canh,…

Cách làm đậu phụ xào cay rất thích hợp với tiết trời se lạnh

Cách làm đậu phụ xào cay rất thích hợp với tiết trời se lạnh

Trong đó, món đậu phụ xào cay rất được lòng các tín đồ ẩm thực vì cách chế biến đơn giản và nhanh chóng. Đậu phụ xào cay có thể thưởng thức quanh năm nhưng ngon nhất vẫn là khi trời chuyển lạnh. Miếng đậu phụ mềm mịn, thịt lợn thơm lừng thấm đẫm nước sốt cay cay đậm đà rất đưa cơm. Chỉ cần điều chỉnh theo khẩu vị gia đình là cả trẻ nhỏ và người lớn đều ăn được.

Nguyên liệu:

- Đậu phụ 600 gram

- Thịt lợn 100 gram

- Hành hoa, gừng, tỏi, ớt,…

- Gia vị gồm giấm ăn 15 ml, sa tế 15 ml, đường kính 14 gram, xì dầu, muối ăn, hạt tiêu,…

Trên đây là lượng nguyên liệu để làm đậu phụ xào cay đủ cho 4 người ăn. Tùy sức ăn và khẩu vị của gia đình, bà nội trợ có thể điều chỉnh số lượng và thành phần nguyên liệu theo tỷ lệ. Hoặc bà nội trợ có thể cho thêm nấm tươi vào món đậu phụ xào cay cũng rất ngon.

Cách làm:

- Đậu phụ chọn bìa trắng mềm, không bị nát vỡ, ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu nành đem rửa sạch, cắt khối vuông vừa ăn, để thật ráo nước. Lưu ý, khi sơ chế đậu phụ phải thật nhẹ nhàng vì đậu dễ nát. Để đậu ngấm vị và cứng hơn, có thể ngâm với nước muối một lúc.

- Đặt chảo chống dính lên bếp, đổ một lượng dầu thực vật vừa đủ vào. Chờ dầu nóng già, cho đậu phụ vào chiên vàng đều các mặt rồi gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Nếu thích để đậu trắng, không muốn chiên có thể bỏ qua bước này.

- Hành hoa bỏ gốc rễ và phần lá già úa, rửa sạch, thái khúc nhỏ. Hành, tỏi bỏ gốc rễ và vỏ ngoài, rửa sạch, bằm nhỏ. Gừng tươi rửa sạch, đập dập băm nhỏ. Ớt bỏ cuống và hạt (nếu muốn), rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhỏ.

Nếu muốn ăn chay, bỏ thịt khỏi cách làm đậu phụ xào cay

Nếu muốn ăn chay, bỏ thịt khỏi cách làm đậu phụ xào cay

- Thịt lợn chọn phần nạc mông, không có gân và bì, dính một chút mỡ cho đỡ khô. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

- Đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho một nửa số hành, tỏi, ớt và gừng băm nhỏ vào phi thơm với chút dầu ăn. Trút thịt băm vào đảo đều. Khi thịt săn lại, chín tới, đổ sa tế vào xào cùng cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu đỏ.

- Thêm xì dầu và đường kính vào chảo, đảo liên tục một lát rồi đổ khoảng nửa bát con nước sạch vào. Khi hỗn hợp sôi, cho đậu phụ chiên vàng vào đảo đều với giấm ăn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc hành hoa và chút hạt tiêu vào, tắt bếp. Múc đậu phụ xào cay ra đĩa, rưới nước sốt lên và ăn nóng với cơm trắng.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.