Chủ nhật, 28/04/2024 | 03:26
RSS

Cách làm chả chay thơm ngon, bổ dưỡng ăn là mê

Thứ tư, 12/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm chả chay rất đa dạng và đơn giản, cho thành phẩm thơm ngon chẳng kém gì chả thật lại đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Đồ ăn chay là cả một thế giới phong phú với vô số món ăn sắc hương câu toàn chứ không đơn giản chỉ gồm đậu hấp, rau luộc. Nghệ làm đồ ăn chay có thể chế biến vô số món ngon với hình dáng và hương vị thơm ngon chẳng kém đồ mặn mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Trong số các món ăn chay, chả cá chay làm từ ham và củ năng rất được ưa chuộng vì dễ chế biến, hương vị thơm ngon ăn là mê liền.

Cách làm chả chay từ ham và củ năng vừa thơm ngon lại bổ dưỡng

Cách làm chả chay từ ham và củ năng vừa thơm ngon lại bổ dưỡng

Nguyên liệu:

- Ham chay 400 gram, củ năng tươi 200 gram, thì là 300 gram, bột năng 50 gram

- Gừng, tỏi, dầu ăn, tương ớt, đường, bột tiêu, muối,…

- Trên đây là lượng nguyên liệu làm chả cho 4 người ăn, tùy sức ăn của gia đình mà có thể tăng giảm thành phần nguyên liệu theo tỷ lệ.

- Với những người chưa biết ham chay là gì, có thể tới cửa hàng bán thực phẩm làm đồ chay hoặc siêu thị hỏi mua loại ham không chứa thành phần từ động vật. Hoặc bà nội trợ có thể học cách làm ham chay đơn giản từ đậu nành và bột mì căn theo công thức trên mạng.

Cách làm:

- Trước hết là phải sơ chế các nguyên liệu làm chả cá chay. Củ năng tươi gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi bằm thật nhỏ. Thì là bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng, tỏi rửa sạch, bỏ vỏ, bằm nhuyễn.

- Ham chay xắt khúc, cho vào máy xay hoặc dùng tay bóp thật nhuyễn. Trộn đều ham chay xay nhuyễn với củ năng, thì là, tỏi và gừng băm. Ướp hỗn hợp làm chả chay nói trên tầm 5 – 10 phút với 1 muỗng bột tiêu và 2 muỗng muối ăn. Lưu ý đây là món ăn chay nên không được tẩm ướp nguyên liệu với nước mắm.

Cách làm chả chay rất phù hợp với mâm cơm cúng rằm

Cách làm chả chay rất phù hợp với mâm cơm cúng rằm

- Múc một lượng hỗn hợp làm chả chay vừa phải vào lòng bày tay, viên tròn rồi ăn hơi dẹt một chút. Phủ bên ngoài viên chả một lớp bột năng để miếng chả rán xong không bị nứt, dính nhau.

- Đặt chảo chống dính lên bếp, đổ nhiều dầu ăn vào cho đến khi ngập một nửa lòng chảo. Chờ dầu ăn nóng già, thả chả cá chay vào chiên. Khi nào viên chả chín đều, ngả màu vàng ruộm thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

- Món chả chay có hương vị thanh đạm, thơm ngon chẳng kém chả cá thật. Ăn nóng chả cá chay với cơm và chút tương ớt sẽ rất tuyệt mà lại rất tốt cho sức khỏe Món chả cá chay này phù hợp với người ăn kiêng, ăn chay hoặc làm cơm cúng rằm.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus