Thịt lợn rừng xào sả ớt
Để làm món thịt lợn rừng xào sả ớt, bà nội trợ cần chuẩn bị 500 gram thịt lợn rừng, 400 gram ớt chuông Đà Lạt hoặc ớt ngọt, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 củ tỏi, 1 củ hành khô, vài củ sả, hành hoa, bột nêm, muối ăn, hạt tiêu,… Muốn món thịt xào sả ớt thơm ngon, nên chọn phần thịt liền khổ như ba chỉ, chân giò hoặc mông để khi xào, bì giòn, mỡ mỏng và miếng thịt thơm ngọt dẻo dai.
Thịt lợn rừng cạo rửa sạch, thái miếng mỏng to bản. Ớt chuông bỏ cuống và hạt, thái quân cờ; hành hoa chỉ lấy cọng trắng cắt khúc. Hành, tỏi, sả bỏ gốc rễ và vỏ già, rửa sạch. Hành tỏi băm nhỏ, sả thái lát mỏng rồi đem 2/3 lượng hành, tỏi, sả vừa chuẩn bị ướp với thịt. Cho thêm dầu hào, bột nêm, chút muối ăn vào trộn đều và ướp khoảng 15 phút để thịt lợn rừng ngấm gia vị.
Đặt chảo dầu lên bếp, phi thơm lượng hành, tỏi và sả còn lại rồi trút thịt lợn rừng vào xào ở lửa to. Khi thịt chín đều, hơi xém vàng thì cho thêm chút sa tế vào xào đảo cùng. Nhanh tay cho ớt chuông vào xào cùng thịt, chờ ớt chuông vừa chín tới thì rắc thêm hành hoa vào là xong.
Gỏi thịt lợn rừng
Để làm món gỏi thịt lợn rừng, bà nội trợ cần chuẩn bị 500 gram thịt lợn rừng, lạc rang, 250 gram chanh tươi, 30 gram tỏi, 2 quả cà chua, 200 gram hành tím, 150 gram sả, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, húng lủi, xà lách, gia vị. Trước tiên rửa rạch thịt lợn rồi để ráo, thái miếng thật mỏng.
Sau đó sơ chế rau củ quả. Hành tím, hành tây, cà rốt bỏ gốc và vỏ, rửa sạch; cà rốt bào sợi, hành bào mỏng. Ngòi gai thái khúc, chanh vắt lấy nước cốt, cà chua tỉa hoa hồng, tỏi xay nhuyễn. Đặt chảo dầu lên bếp, chờ dầu ăn nóng già cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi trút thịt lợn vào đảo. Chờ thịt lợn chín tới nêm thêm chút hạt nêm, muối ăn và bột tiêu rồi tắt bếp.
Trộn đều thịt xào với tỏi phi, nước mắm ngon, đường kính và nước cốt chanh, nêm nếm cho vừa miệng rồi ướp khoảng 15 phút cho thịt lợn rừng ngấm gia vị. Bày thịt lợn rừng ra đĩa, rắc lạc rang lên và trang trí thêm bằng húng lủi, xà lách và hoa hồng từ cà chua.