Để làm thạch rau câu hoa quả bạn cần chuẩn bị bột làm thạch, nước cốt dừa, đường, hoa quả các loại bạn thích, khuôn làm thạch.
Cách làm các loại thạch hoa quả bước đầu tiện cần pha nước cốt dừa với nước lọc rồi khuấy đều. Hoa quả các loại có dừa, dâu tây, xoài, cam cần sơ chế. Dừa bổ lấy cùi và nước tách tiêng, cùi bào sợi để trang trí. Xoài, dâu rửa sạch thái miếng vừa ăn. Cam bóc múi bỏ vỏ lấy phần tép, cố gắng giữ nguyên tép cam.
Tiếp theo bạn hòa bột rau câu với đường, nước dừa rồi khuấy cho tan rồi để yên. Sau 20 phút, bạn bật bếp đun hỗn hợp này lên cho sôi rồi cho nước cốt dừa đã pha ở bước đầu vào đun cùng. Tắt bếp sau 5 phút rồi để nguội. Trong lúc đun sôi, bạn cố gắng lấy muôi hớt hết bọt nổi lên để thạch trong đẹp tự nhiên.
Bạn rửa sạch khuôn làm rau câu rồi lau khô, xếp cùi dừa bào sợi phía đáy khuôn rồi đổ vào khuôn hỗn hợp nước thạch đã đun sôi để nguội ban nãy. Lưu ý chỉ đổ khoảng một phần ba khuôn.
Đổ xong bạn cho khuôn rau câu vào tủ lạnh tầm 30 phút cho se mặt rồi bỏ ra xếp hoa quả lên trên thành từng lớp cho thật đẹp. Xếp xong hoa quả bạn lại đổ nước làm thạch đã đun ban nãy vào cho đến khi ngập kín miệng khuôn. Lưu ý lớp rau câu thứ 2 này cần đổ nhẹ để không làm hỏng lớp rau câu phía dưới.
Sau đó bạn cho khuôn rau câu đã đổ hoàn chỉnh 2 lần vào tủ mát tầm 3 tiếng là đã xong cách làm các loại thạch hoa quả cực ngọt mát. Với món ăn này, các bạn có thể lựa chọn vị nước làm thạch theo ý muốn, không nhất nhiết phải là nước dừa. Các bạn cũng có thể sử dụng các loại hoa quả theo khẩu vị của gia đình.
Khi lấy thạch ra khỏi khuôn, các bạn dùng chiếc thìa nhỏ cạy khẽ theo viền khuôn thạch rồi úp ngược khuôn lên đĩa để thạc rơi ra. Khi ăn các bạn nên cắt thạch thạch theo lát cắt dọc để nhìn rõ hoa quả bên trọng xếp lớp đẹp đẽ.