Mứt là món điểm tâm ngọt làm từ trái cây, củ quả và đường từ lâu đã được người dân Việt Nam vô cùng yêu thích. Chỉ với một số bước cơ bản và các nguyên liệu thân quen, qua bàn tay khéo léo của người chế biến là đã có vô vàn món mứt thơm ngon như mứt hồng, mứt táo, mứt sấu, mứt xào,… Hầu như loại quả nào cũng có thể làm mứt đãi khách ngày Tết hoặc để cả nhà ăn vặt quanh năm. Cùng học cách làm một số loại mứt truyền thống đơn giản nhất cho gia đình thưởng thức hoặc làm quà biếu.
Mứt dừa
Để làm mứt dừa, cần chuẩn bị đường kính và cùi dừa với tỷ lệ 1:2, ngoài ra còn cần chút sữa đặc và màu nhuộm mứt nếu thích. Với màu nhuộm, nên chọn màu nhuộm tự nhiên từ củ dề, cà phê, lá dứa,… Riêng phần cùi dừa, nên chọn dừa bánh tẻ, không quá non không quá già thì mứt mới ngon, dẻo và để được lâu.
Dùng dao cạo sạch lớp vỏ đen cứng trên cùi dừa. Sau đó, nạo cùi dừa thành sợi mỏng, dài theo vành ngang. Nạo xong, rửa dừa vài lần với nước lạnh rồi đem ngâm từ 12 – 14 giờ đồng hồ để loại bỏ dầu dừa. Vớt cùi dừa lên rửa thêm 2 – 3 lần nữa cho sạch hẳn, để ráo. Để tiết kiệm thời gian, nên ngâm cùi dừa trong nước ấm 75 – 80 độ C.
Khi cùi dừa ráo hẳn, trộn đều với đường theo tỷ lệ 1 đường : 2 cùi dừa và rưới thêm chút sữa đặc. Chờ từ 10 – 12 giờ đồng hồ, khi đường ngấm và cùi dừa ngả màu hơi trong thì chuyển sang bước sên mứt. Trút cùi dừa và nước đường vào chảo to, đế dày vào xào ở lửa to lúc đầu rồi chuyển sang lửa nhỏ.
Đảo liên tục và nhẹ tay để đường không vón cục, cùi dừa không đứt gãy và khê. Khi nào sợi dừa tách rời, bắt đầu có phấn trắng kết tinh bám lên thì tắt bếp. Đảo nhẹ thêm vài lần rồi đổ ra rổ, mâm cho nguội hẳn. Phơi mứt thật khô khoảng vài tiếng ở chỗ khô roáng rồi cất vào lọ, hũ bảo quản.
Mứt bí đao
Để làm mứt bí đao, cần chuẩn bị khoảng 10 kg bí đao, 8l nước vôi trong, 25g phèn chua, phẩm thực vật màu xanh, nước hoa bưởi, 5kg đường kính. Bí đao chọn quả già, gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch. Xắt bí thành miếng nhỏ cỡ đốt 2 ngón tay, dài 5 – 7 cm rồi ngâm vào nước vôi trong. Ngâm khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm, sao cho bí chìm hẳn trong nước vôi.
Bí ngâm xong vớt ra rửa nhiều lần với nước sạch, dàn bí trên mặt rổ và để thật ráo nước. Đặt nồi lên bếp, đổ vào đó khoảng 3l nước và cho phèn chua vào đun sôi. Chờ nước sôi, cho bí vào chần 1 – 2 phút rồi vớt bí ra rổ, ngay lập tức xả bí với nước lạnh rồi để chỗ khô thoáng 2 – 3 giờ.
- Ướp bí đao với đường, tỷ lệ 3 đường : 4 bí khoảng 4 tiếng, thỉnh thoảng nhớ đảo đều cho bí ngấm đường. Trút bí và nước đường vào chảo rộng, đế dày và đun. Khi nước đường cạn bớt thì vặn nhỏ lửa, đảo nhẹ tay và rắc nước hoa bưởi vào. Khi nào đường kết tinh thành phấn trắng bám trên miếng mứt là xong. Nếu muốn làm mứt bí xanh thì cho thêm chút phẩm màu lúc ướp đường.