Cách làm bún đậu mắm tôm cho những ngày ‘ngại’ nấu cơm. Ảnh Internet.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ: 3 bìa
- Thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ: 500gr
- Chả cốm: 300g
- Bún lá: 500g - 1kg
- Dưa chuột: 3 quả
- Mắm tôm, quất, ớt, tỏi, đường, muối, dầu ăn, mì chính
- Rau kinh giới, tía tô và các loại rau thơm khác
Cách làm:
- Bước 1: Đậu hũ mua về rửa sạch với nước, để ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho lên chảo chiên vàng các mặt.
- Bước 2: Thịt ba chỉ hoặc chân giò rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào nồi luộc chín với khoảng 1 lít nước. Thịt sau khi lấy ra để nguội rồi thái miếng mỏng
- Bước 3: Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng. Rau thơm nhặt bỏ cành, bỏ lá già, úa sau đó rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ, vẩy sạch nước. Bún là cắt thành từng miếng vừa ăn
- Bước 4: Pha mắm tồm theo công thức: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm vào mắm tôm sau đó khuấy đều.
Trình bày các nguyên liệu như đậu hũ, thịt heo, dưa chuột cùng rau thơm lên đĩa hoặc mẹt, trang trí một chút cho món ăn thêm hấp dẫn hơn nhé.