Nguyên liệu làm bò khô cần có: thịt bò ngon loại dọc thớ, xả, tỏi, gừng, đường, ớt bột, muối. Bạn sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị lần lượt. Thịt bò mua về rửa sạch để ráo rồi thái miếng mọc dọc theo thớ thịt để sau dễ xé. Tỏi bóc vỏ, làm sạch gừng, xả.
Cách làm bò khô đơn giản quan trọng nhất là khâu ướp thịt. Bạn ướp thịt bò đã thái với gừng, tỏi, xả ớt, ngũ vị hương, đường, muối. Trộn đều thịt bò với các gia vị thật đều cho thấm rồi bọc kín để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 8 tiếng cho gia vị ngấm sâu.
Sau 8 tiếng, lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh rồi đổ ra nồi đun. Bạn tính toán lượng nước thịt tiết ra trong quá trình ướp nhiều hay ít để cho thêm nước giúp quá trình đun không bị cháy. Đun thịt như vậy trong khoảng 30 phút với mức lửa nhỏ, chú ý hớt váng hay bọt nổi lên. Khi thịt gần chín, bạn nếm lại vị thịt lần nữa để thêm gia vị nhé.
Sau khi đã đun thịt nửa tiếng, bạn vớt thịt ra ngoài để nguội và ráo nước. Sau đó bạn lấy chày dầm qua miếng thịt cho mềm rồi xé sợi nhỏ theo dọc thớ. Xé thịt xong cho thịt lên chảo khô, không cho dầu mỡ gì nhé, để lửa nhỏ như vậy đến khi thịt bò khô hoàn toàn không còn ướt là được.
Nếu nhà bạn có lò nướng hay lò vi sóng thì dùng cách làm bò khô đơn giản là xếp thịt vào khay cho vào lò ở mức 100 độ, cứ 10 phút bỏ thịt ra đảo một lần tới khi thịt khô ráo.
Thịt sấy khô xong để nơi khô thoáng chờ nguội rồi cho vào lọ kín để bảo quản. Khi ăn, bạn chỉ cần xe nhỏ hơn nữa, vắt ít chanh là có ngay món bò khô lai rai cực ngon.
Cách làm bò khô đơn giản này cho vị thịt ngon như ngoài hàng. Bò khô là món ăn vặt, ăn nhậu cực ngon nên bạn hãy thử ngay đi nhé. Gia đình bạn sẽ rất bất ngờ khi thấy bạn trổ tài làm thịt bò khô đấy.