Thứ sáu, 22/11/2024 | 05:55
RSS

Cách làm bánh rán mặn Nhà Chung thơm ngon như ngoài quán

Thứ ba, 27/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Bánh rán mặn Nhà Chung vốn nức tiếng Hà thành nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, giá cả phải chăng. Cùng học lỏm cách làm bánh rán mặn ngon không kém ngoài hàng.

Trong số các thức quà bánh nổi danh đất Hà thành, bánh rán chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng những thực khách sành ăn. Đặc biệt là bánh ránh mặn Nhà Chung nho nhỏ màu vàng ruộm, hình dáng không quá đặc sắc và cách làm đơn giản nhưng vẫn đủ níu chân du khách.

Lý do là nhờ hương thơm hấp dẫn, vỏ bánh giòn dẻo, nhân thịt miến đậm đà mà giá cả rất phải chăng. Cùng học cách làm bánh rán mặn thơm ngon không kém ở Nhà Chung để thưởng thức trong ngày se lạnh.

Bánh ránh mặn Nhà Chung thơm ngon nức tiếng có thể tự làm ở nhà

Bánh ránh mặn Nhà Chung thơm ngon nức tiếng có thể tự làm ở nhà

Nguyên liệu:

- 1 gói bột nếp

- 300 gram thịt lợn xay hoặc bằm nhuyễn, nên chọn thịt nạc vai hoặc có pha một ít mỡ để nhân bánh không bị khô.

- 100 gram mộc nhĩ

- 100 gram miến dong

- 1 củ cà rốt, chọn củ còn tươi, không bị dập nát, sâu thối

- Rau thơm, xà lách, dưa chuột, hạt tiêu, hành củ

Cách làm:

- Để làm được mẻ bánh rán ngon như quán bánh rán mặn Nhà Chung, trước hết cần phải nhào bột. Lấy một chiếc âu lớn, sạch, cho bột nếp vào nhào kỹ và đều tay với nước. Khi nào bột nếp quánh, sờ mịn, nhuyễn dẻo và không dính tay thì để âu bột ở chỗ thoáng mát cho bột nghỉ. Muốn bánh ngon, bột làm vỏ bánh phải dẻo mịn vừa phải, không quá khô cũng không nát dính.

- Trong lúc chờ bột nghỉ, tranh thủ thời gian làm nhân bánh. Miến dong rửa sạch, ngâm nước nóng cho mềm rồi cắt khúc nhỏ. Mộc nhĩ rửa sạch bụi bẩn, ngâm nước nóng rồi rửa lại với nước lạnh. Lấy kéo cắt tai mộc nhỉ, thái sợi chỉ rồi băm nhỏ.

- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, xắt hạt lựu. Hành củ bỏ rễ và lớp vỏ ngoài, băm thật nhỏ. Rau thơm bỏ cuống rễ và lá già, rửa sạch rồi để cho ráo nước.

- Lấy một chiếc tô lớn, cho thịt lợn xay nhỏ vào trộn đều cùng miến, mộc nhĩ, cà rốt, hành khô. Nêm thêm chút hạt tiêu, hạt nêm, muối ăn. Khâu nêm nếm rất quá trọng, không nên cho quá ít bánh sẽ nhạt nhẽo. Cũng lhông nên nêm nhiều gia vị quá vì món bánh rán nhân mặn có thể ăn kèm nước chấm chua cay mặn ngọt hay tương ớt, tương cà.

Để làm được bánh rán mặn Nhà Chung, cần nhào bột kỹ và nêm gia vị vừa miệng

Để làm được bánh rán mặn Nhà Chung, cần nhào bột kỹ và nêm gia vị vừa miệng

- Lấy bột đã nhào kỹ chia thành từng viên nhỏ, cán dẹt thành miếng mỏng. Xúc một thìa nhân thịt vào giữa vỏ bánh, vê lại cho thật tròn rồi có thể ấn hơi dẹt nếu thích.

- Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đổ nhiều dầu ăn vào. Chờ dầu ăn nóng già thì thả bánh vào chiên. Chiên ngập dầu cho đến khi bánh nổi lên, có màu vàng ruộm đều cách mặt thì vớt bánh ra. Cho bánh vào rổ, đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo để ăn không ngấy và vỏ bánh được giòn.

- Bánh rán mặn Nhà Chung nên ăn nóng với rau thơm, dưa góp hoặc chấm cùng nước mắm chua cay mặn ngọt, tương ớt,…

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.