Việc ép hoa khô hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Chắc hẳn thời học sinh ai đó cũng từng ép cánh phượng hồng trong trang vở lưu giữ kỉ niệm thời đi học. Hay ép một bông hồng khô lưu giữ kỉ niệm về tình yêu đầu đời, Mọi người đều có cách ép hoa khổ để lưu lại hương sắc của một thời đã qua.
Cách ép hoa khô không quá khó mà lại rất phổ biến. Ép hoa khô là khi ta dùng vật nặng đè lên những bông hoa tươi trên một mặt phẳng để nơi thoáng mát vài tuần là có sản phẩm ưng ý.
Để có thành phẩm nhanh hơn, bạn có thể ép hoa khô bằng lo vi sóng. Bạn ép hoa vào mặt đáy của 2 chiếc đĩa sứ bằng nhau rồi cho vào lò vi sóng. Bạn quay ở tốc độ vừa phải khoảng 4 phút hoặc quay đến khi nào đạt độ khô ưng ý thì ngừng.
Chọn hoa ép hoa khô thích hợp
Thông thương, khi ép hoa khô, người ta thường chọn các loài hoa cánh mỏng bởi dễ ép và nhanh thành công. Nếu bạn muốn dùng hoa khô để trang trí trang sách hoặc làm thành tranh hoa khô thì hoa cánh mỏng là lựa chọn số 1. Và hoa cánh mỏng cũng dễ dàng giữ được màu sắc đẹp dù đã ép khô như: salem, bằng lăng, cúc,… Màu của những hoa này thường không thay đổi nhiều.
Bên cạnh đó, các loài hoa cánh dày vẫn có thể ép nhưng khó hơn nếu ép cả bông, ép cánh hoa không thì dễ hơn. Ví dụ như hoa hồng cánh dày khó ép và không đẹp vì cánh dày, nhiều cánh nên khi ép cánh dễ bị rụng, hoa không khô triệt để, cánh dễ thâm đen. Thường hoa hồng hay bị biến đổi màu sau khi ép khô.
Sau khi đã ép hoa khô, bạn có rất nhiều cách để khiến chúng trở nên đặc biệt. Ví dụ như gắn vào album ảnh, khung ảnh, làm tranh treo tường. Nếu muốn hoa khô của mình trở nên độc đáo thì bạn có thể biến đổi màu sắc cho chúng bằng thuốc nhuộm, bút màu,…