Thứ sáu, 14/05/2021 | 23:51
RSS

Cách đo độ pH sữa rửa mặt bạn đang dùng

Thứ năm, 09/07/2020, 17:15 (GMT+7)

Chọn sữa rửa mặt có độ pH phù hợp là bước quan trọng trong quá trình chăm sóc da. Bạn đã biết cách đơn giản tự đo độ pH sữa rửa mặt tại nhà và mức pH nào là an toàn nhất cho làn da của bạn?

Sự kiện:
sữa rửa mặt

Độ pH của sữa rửa mặt là gì?

Độ pH là viết tắt của Potential of Hydrogen, có thể hiểu là tỷ lệ giữa tính kiềm với tính acid. Độ pH được biểu thị theo thang đo từ 0 – 14. 0 là mức có độ acid cao nhất và 14 là độ kiềm cao nhất. Cụ thể:

- Độ pH >7: dung dịch mang nhiều tính kiềm.
- Độ pH <7: dung dịch mang tính acid nhiều.
- Độ pH = 7: mức trung tính của nước tinh khiết.

Khi xem xét độ pH ở các chất lỏng, việc tăng hay giảm con số thể hiện độ kiềm hay acid của chất ấy. Chênh lệch 1 độ pH cũng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn bởi thang tính pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính acid cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7.

Độ pH của một số thực phẩm thông dụng trên thị trường

Vì sao cần quan tâm đến độ pH khi chọn sữa rửa mặt?

Trên bề mặt của da là một lớp màng bảo vệ tự nhiên rất mỏng được tạo thành bởi bã nhờn (dầu trên da), acid amin, acid béo, acid lactic, nước và độ ẩm tự nhiên trên da. Đây chính là lớp phủ acid của da có tác dụng bảo vệ da khỏi các tác nhân bên ngoài. Bởi lớp màng ẩm trên da này có tính acid tự nhiên với độ pH từ khoảng 4,5 đến 5,5. Vì vậy, độ pH của các sản phẩm chăm sóc da cũng cần được quan tâm để đạt hiệu quả chăm sóc tối ưu.

Việc sử dụng loại sữa rửa mặt có độ pH quá cao hoặc quá thấp có thể làm tổn thương, bào mòn lớp acid tự nhiên của da. Nếu lớp acid này bị phá hỏng, làn da sẽ nhạy cảm và kích ứng hơn.

Ảnh hưởng của độ pH trong sữa rửa mặt đến làn da:

- Sữa rửa mặt có độ pH <7: Tăng cường dưỡng ẩm cho da nhưng cũng dễ gây bí lỗ chân lông. Tạo điều kiện cho vi khuẩn P.acnes sinh trưởng gây mụn.

- Sữa rửa mặt có độ pH>7: Tính kiềm cao tạo cảm giác sạch bong kin kít, chính điều này khiến da bị khô, ửng đỏ sau khi rửa mặt. Từ đó kích thích quá trình lão hóa và xuất hiện nếp nhăn.

Do đó, các chuyên gia Da liễu khuyên rằng sữa rửa mặt cần có độ pH từ 5.5 – 6.5 là tốt nhất. Ở mức độ pH này, sữa rửa mặt có thể phá vỡ lớp màng axit tự nhiên để làm sạch bã nhờn, bụi bẩn nhưng vẫn giữ được độ ẩm và mịn màng cho làn da.

Sữa rửa mặt Lenka có độ pH 6.5 là mức pH an toàn cho da được các bác sĩ da liễu khuyên dùng

Đo độ pH trong sữa rửa mặt như thế nào?

Một số cách đơn giản có thể đo độ pH trong sữa rửa mặt bao gồm:

Cách 1: Tự cảm nhận độ pH trên da

Có một cách thức đơn giản giúp bạn có thể đánh giá sơ bộ mức pH của sữa rửa mặt mình đang dùng đó là quan sát trực tiếp làn da của mình sau khi rửa mặt. Nếu sữa rửa mặt có độ pH cao > 7, sau khi dùng làn da sẽ mang cho bạn cảm giác rất sạch sẽ, khô thoáng, dễ chịu. Da hơi căng, vài tiếng sau da bắt đầu tiết nhiều nhờn hơn. Nếu độ pH < 7, sau khi rửa mặt, làn da sẽ có cảm giác ẩm nhiều và mịn màng. Độ pH = 7 sẽ tương ứng với việc bạn chỉ rửa mặt bằng nước.

Làn da sau khi rửa mặt có thể đánh giá sơ bộ độ pH của sữa rửa mặt

Cách 2: Sử dụng giấy quỳ tím để kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt

Muốn biết sữa rửa mặt của mình có độ pH bao nhiêu, bạn có thể kiểm tra nhanh bằng giấy quỳ tím có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Bằng cách lấy 1 lượng nhỏ sản phẩm tương ứng với mỗi lần bạn rửa mặt và cho thêm một chút nước để hòa tan trên tay, sau đó nhúng một đầu giấy quỳ vào dung địch dể kiểm tra. Giấy quỳ sẽ đổi màu ngay trong vài giây. So sánh đối chiếu màu sắc trên giấy quỳ với bảng màu độ pH dưới đây sẽ cho ra mức pH tương đối chính xác của sản phẩm. 

Bạn có thể làm tương tự với chính da mặt của mình bằng cách sử dụng quỳ tím áp lên da mặt và quan sát hiện tượng đổi màu. Độ pH sẽ thể hiện sức khỏe của làn da.

Mức độ pH trên da thể hiện sức khỏe của làn da

Độ pH nào là lý tưởng cho sản phẩm sữa rửa mặt sử dụng hàng ngày?

Độ pH lý tưởng của sữa rửa mặt sẽ là 6 – 6.5 (cao hơn độ pH lý tưởng trên làn da tự nhiên). Nhờ đó mà khi sử dụng, sữa rửa mặt sẽ làm gãy những liên kết của bã nhờn trên da để làm sạch nhờn và bụi bẩn mà không làm khô da, tạo cảm giác mịn màng và căng nhẹ nhưng vẫn giữ được độ đàn hồi và giữ cho da không tiết nhờn ít nhất 2 tiếng. Các mức pH khác đều không nên sử dụng lâu dài vì sẽ dần dần làm mất cân bằng độ pH trên da, gây tổn hại cho da, thậm chí không thể phục hồi.

Sữa rửa mặt Lenka – sữa rửa mặt cho mọi loại da

Với độ pH 6.5, Lenka được bác sĩ da liễu khuyên dùng cho mọi loại da. Có thể dùng Lenka để rửa mặt và tẩy trang hàng ngày mà không làm tổn hại đến làn da của bạn. Làn da khi được rửa mặt bằng Lenka sẽ trở nên mịn màng nhờ được cấp ẩm cần thiết và làm sạch dịu nhẹ, từ đó việc chăm sóc da sẽ dễ dàng hơn.

DS Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN