Thứ bảy, 02/11/2024 | 19:33
RSS

Cách bảo quản củ cải trong thời gian lâu dài

Thứ sáu, 13/01/2017, 10:50 (GMT+7)

Củ cải là một món ăn khá nhiều cách chế biến cực kì đơn giản và nhanh chóng, việc bảo quản củ cải để sử dụng trong thời gian dài cũng đơn giản không kém.

Bảo quản củ cải

Bảo quản củ cải lâu dài

Đầu tiên là việc bảo quản củ cải bằng hố đất: Bỏ ra tất cả củ cải bị sâu đục, những củ bị nứt và những củ quá nhỏ, số còn lại cắt bỏ đầu đuôi.

Đào một hố sâu 1 m, rộng l m, xếp nghiêng củ cải theo thành hố, đầu hướng xuống dưới, đuôi hướng lên trên, xếp lần lượt, cứ 1 tầng củ cải, 1 tầng đất dày khoảng l0 cm (chú ý tìm loại đất sạch), tổng cộng xếp tất cả 4 tầng.

Nếu hố đất quá khô, ta có thể tưới lên 1 ít nước. Sau khi tầng trên cùng được xếp xong, ta cần phải dựa theo sự thay đổi của thời tiết để tăng dần độ dày của lớp đất trên cùng.

Thời tiết ấm áp lấp ít đất, trời giá rét lấp nhiều đất, đảm bảo đến khoảng trước hoặc sau tiểu hàn thì lấp xong đất, đất tổng cộng dày lm.

Những củ cải đảm đảm bảo chất lượng, trước khi cho xuống hố đất không bị chịu nóng, sau khi cho vào hố không bị chịu lạnh thì có thể cất giữ đến tận thượng tuần tháng 3 năm sau củng không bị hỏng.

Thứ hai là cách bảo quản củ cải bằng bùn: cắt bỏ phần đầu củ cải rồi lăn củ cải vào bùn vàng nhão 1 vòng, đảm bảo dính được 1 lớp bùn ờ bên ngoài củ cải. Sau khi lăn xong, cho củ cải xếp vào nơi râm mát, để cất giữ. Nếu đắp thêm 1 lớp đất ẩm ở bên ngoài đống củ cải thì càng tốt.

Thứ ba là bảo quản củ cải bằng cách xếp củ cải xung quanh thùng, chum đựng nước: Để 1 thùng, chum đựng nước trong phòng, trong thùng, chum đổ đầy nước, đem củ cải xếp đống xung quanh thùng, chum, đắp thêm một lớp đất ấm dày hoảng 15cm lên trên củ cải là được.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.