Thứ sáu, 17/09/2021 | 01:46
RSS

Ca sĩ Trọng Tấn lần đầu chia sẻ về sự ra đi của NSND Trung Kiên

Thứ bảy, 30/01/2021, 11:48 (GMT+7)

Nhắc đến NSND Trung Kiên, ca sĩ Trọng Tấn cho biết dù được học thầy rất ít (năm cuối đại học) nhưng trong cả sự nghiệp ca hát anh luôn ấn tượng bởi sự tinh tế, nhiệt huyết của thầy.

NSND Trung Kiên qua đời vì tuổi cao sức yếu tại nhà riêng, hưởng thọ 83 tuổi. Ông ra đi để lại một khoảng trống lớn chưa thể lấp đầy cho nền thanh nhạc thính phòng của Việt Nam Cho đến khi qua đời, NSND Trung Kiên vẫn là người Việt Nam duy nhất có học hàm Giáo sư về Thanh nhạc.

Sáng 30/1, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp có mặt tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng để tiễn đưa NSND Trung Kiên. Là một trong những học trò thành công của NSND Trung Kiên, ca sĩ Trọng Tấn chia sẻ, anh và mọi sinh viên trong khoa thanh nhạc Học viện đã biết thầy mệt cách đây mấy năm bởi thầy có nhiều bệnh nền. 

Ca sĩ Trọng Tấn lần đầu chia sẻ về sự ra đi của NSND Trung Kiên

Ca sĩ Trọng Tấn ghi sổ tang. Ảnh: Chí Cường

"Tất nhiên con người không tránh được sinh lão bệnh tử, đến một lúc nào đó sẽ hỏng hóc như cỗ máy nhưng chúng tôi luôn ngưỡng mộ thầy bởi sự nhiệt huyết, tinh thần rất minh mẫn. Thầy vẫn đều đặn đến học viện và hướng dẫn các thế hệ sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ. Điều đó cho thấy sự hoạt động của thầy với nghệ thuật cũng như đóng góp đến hơi thở cuối cùng cho nền thanh nhạc Việt Nam", Trọng Tấn tâm sự.

Anh cũng đồng thời chia sẻ, người thầy của mình - NSND Trung Kiên vẫn đau đáu xây dựng hệ thống đào tạo thanh nhạc một cách chuẩn mực thế giới ở Việt Nam. Cho nên từ lâu cố nghệ sĩ đã cố gắng đặt nền móng, ngay cả khi thầy đã nghỉ quản lý ở Bộ VH-TT&DL. 

"Có thể nói những công trình của thầy là những công trình to lớn với thanh nhạc từ viết sách làm giáo trình cho khoa thanh nhạc cũng như cho những trường đào tạo thanh nhạc. Nghĩa là thầy có định hướng rất rõ ràng về đào tạo - cánh chim đầu đàn về thanh nhạc Việt Nam. Rất đáng trân trọng đã đóng góp, để lại, tâm huyết, đau đáu", nam ca sĩ bày tỏ.

Ca sĩ Trọng Tấn lần đầu chia sẻ về sự ra đi của NSND Trung Kiên

"Riêng với tôi, mặc dù được học thầy hơi muộn (có một năm rưỡi cuối đại học) nhưng sau đấy được cùng thầy hoạt động, công tác trong khoa, tôi luôn được thầy chia sẻ kinh nghiệm cũng như đặt kỳ vọng vào lứa học trò như chúng tôi.

Suốt cuộc đời thầy làm nghệ sĩ biểu diễn đến quản lý nhà nước, về sau là đào tạo, ở mọi cương vị thầy đều làm việc với tâm huyết cao nhất của người nghệ sĩ. Không thể kể được số lượng nghệ sĩ lớn của đất nước được thầy đào tạo từ NSND Lê Dung đến thế hệ sau như chúng tôi. Ai cũng biết là sẽ đến ngày này, khoảnh khắc này nhưng anh em nghệ sĩ, học trò vẫn tiếc nuối, xót xa. Chúng tôi trong khoa sẽ tiếp bước những đóng góp của thầy với thanh nhạc Việt", Trọng Tấn chia sẻ.

Ca sĩ Trọng Tấn lần đầu chia sẻ về sự ra đi của NSND Trung Kiên

Là học trò cũng là đồng nghiệp của NSND Trung Kiên, nhắc đến kỷ niệm với thầy, ca sĩ Trọng Tấn bày tỏ: "Cái luôn luôn yêu thương trân trọng ở thầy là kể cả tôi hay nhiều người khác khi đã có sự thành công nhất định thầy đều trân trọng coi như những người bạn chứ không phải chỉ là học trò.

Tôi nhớ những lần thầy gọi lên nhà nói chuyện. Thầy luôn gọi tôi đến nhà riêng khi mà có vấn đề cần chia sẻ riêng. Cách nói chuyện, góp ý, nhắc nhở hay kích thích hoc trò đều như một người bạn - một người bạn hơn tuổi. Là người làm quản lý nên tôi hiểu cách tác động, tương tác với ai của thầy cũng rất tinh tế. Tôi học hỏi được từ thầy điều này".

 

An Khánh - Chí Cường
Gia đình Việt Nam