Thứ năm, 20/01/2022 | 03:19
RSS

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Tránh lạm dụng giấy khen dẫn đến 'tác dụng ngược'

Thứ ba, 14/07/2020, 11:36 (GMT+7)

Việc đánh giá khen thưởng học sinh cuối năm học các địa phương phải đảm bảo thực chất, vì sự tiến bộ của học sinh, tránh lạm dụng giấy khen dẫn đến “tác dụng ngược” trong việc khen thưởng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Tránh lạm dụng giấy khen dẫn đến “tác dụng ngược”

Bức ảnh cả lớp giơ giấy khen, duy nhất một học sinh không được giấy khen gây chú ý trên mạng xã hội

Tại Hội nghị Giám đốc sở GDĐT năm 2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, về việc giấy khen kết thúc năm học gây xôn xao dư luận vừa qua, do đó các địa phương cần chú ý đến việc khen thưởng học sinh cuối năm học, việc đánh giá phải đảm bảo thực chất, vì sự tiến bộ của học sinh, tránh lạm dụng giấy khen dẫn đến “tác dụng ngược” trong việc khen thưởng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu, các cơ sở giáo dục không tổ chức tựu trường trước ngày 1/9 và thống nhất toàn quốc tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9. “Kiên quyết không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học, thiếu sách giáo khoa cho năm học mới. Căn cứ vào thực tiễn, Bộ sẽ ban hành Chỉ thị năm học mới sát với tình hình của địa phương” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, một bức ảnh cả lớp được giấy khen, mình em lẻ loi được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội  Hình ảnh này là tâm điểm gây tranh cãi với phụ huynh về việc có nên phát giấy khen cho học sinh hay không... Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa xác minh được nguồn gốc bức ảnh chụp ở trường nào, lớp nào, địa phương nào, là thật hay cắt ghép.

Thi tốt nghiệp THPT: tuyệt đối không chủ quan ở bất cứ khâu nào

Về tổ chức tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tại hội nghị, theo báo cáo của các địa phương, đến thời điểm này, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở các tỉnh/thành phố đã được thành lập do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng Ban Chỉ đạo. Công tác chuẩn bị điều kiện đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi cũng đã được các địa phương tích cực thực hiện.

Thi tốt nghiệp THPT: tuyệt đối không chủ quan ở bất cứ khâu nào
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Giám đốc Sở GDĐT

Đây là năm đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT được giao về cho các địa phương tổ chức, Chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi và cũng là lần đầu tiên có 3 lực lượng thanh tra cùng tham gia giám sát kỳ thi. Các địa phương đều thể quyết tâm cao để tổ chức an toàn, nghiêm túc, thành công kỳ thi này.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã thành công tốt đẹp, được xã hội ghi nhận. Trên tinh thần ấy, kỳ thi năm nay cần kế thừa và tiếp tục phát huy, Trong đó lưu ý, phải cẩn thận, chu đáo đến từng khâu nhỏ nhất của kỳ thi; tuyệt đối không chủ quan ở bất cứ khâu nào.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN