Thứ năm, 18/07/2024 | 15:03
RSS

Bộ Giáo dục khẳng định không có việc 'ép' học sinh kém thi vào lớp 10

Thứ bảy, 30/04/2022, 12:53 (GMT+7)

Lãnh đạo Bộ GDĐT khẳng định, sau khi xác minh, Phòng GDĐT đã có kết luận không có việc ép học sinh lớp 9 có học lực kém không đăng ký thi vào lớp 10.

Đây là thông tin trả lời báo chí của Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2022 tổ chức ngày 29/4 về việc thời gian qua dư luận xôn xao việc trường học ép học sinh lớp 9 có thành tích kém chuyển trường hoặc không thi vào lớp 10.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, ngay sau khi được biết thông tin việc này, Bộ GDĐT đã chỉ đạo ngay Sở GDĐT Hà Nội rà soát, làm rõ thông tin này.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ trả lời báo chí.

Sở đã yêu cầu Phòng GDĐT xuống các trường này rà soát, làm việc với trường và phụ huynh học sinh liên quan. Sau khi xác minh, Phòng GDĐT đã kết luận là không có sự việc này. Những thông tin này có thể xuất phát từ việc tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh cuối cấp.

Hiện nay, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2022-2023 đảm bảo chặt chẽ nghiêm túc, nếu phát hiện ra sai phạm sẽ xử lý kịp thời.

Về phía Bộ GD&ĐT, từ 28/12/2017, Bộ đã ban hành Công văn 6122 khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục tăng cường quản lý thi cử. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục ban hành các văn bản, đặc biệt sẽ triển khai nghiêm túc việc chống bệnh thành tích trong giáo dục.

Bộ cũng sẽ chỉ đạo các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ, tổ chức thực chất các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, xét tuyển vào THCS, THPT cũng như vấn đề thi tốt nghiệp.

Đồng thời, ông Độ cũng cho biết, Bộ GDĐT tiếp tục làm tốt công tác hướng nghiệp trong nhà trường, tránh không thực chất, làm hình thức dẫn đến việc thấy học sinh có thể chưa có kết quả tốt mà tư vấn chuyển trường này trường khác như sự việc vừa qua.

Việc hướng nghiệp thực hiện theo Nghị quyết 29/TW sau năm 2020 hướng tới giáo dục bắt buộc 9 năm, đến lớp 10 sẽ phân bổ hướng nghiệp.

Cuối cùng, Bộ GDĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

Liên quan đến video của ca sĩ Sơn Tùng, Bộ GDĐT cũng nắm được việc này. Thời gian vừa qua, các em học sinh phải học trực tuyến do dịch bệnh covid-19 nhưng các em cũng vừa được đến trường, mới ổn định nền nếp.

Có thể nói, công tác tư vấn trong nhà trường đã và đang được triển khai rất mạnh. Bộ đã chỉ đạo rà soát việc học tập trực tuyến của các em học sinh trong thời gian vừa qua, đồng thời, phát hiện những em học sinh có điều kiện học tập chưa thật tốt để tư vấn cho các em có điều kiện học tập tốt hơn.

Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác hướng nghiệp, tư vấn giáo dục tư tưởng cho các em để các em có đủ hiểu biết, không bị ảnh hưởng bởi những video clip kể trên.

Nguyễn Hoài
Theo Đại Đoàn Kết